Bong bóng bất động sản là gì? Nếu bạn đã và đang quan tâm đến lĩnh vực BĐS chắc chắn bạn đã từng nghe đâu đó về khái niệm bong bóng BĐS. Tuy nhiên bong bóng bất động sản là gì? Những dấu hiệu nhận biết bong bóng BĐS như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé

Thế nào là bong bóng bất động sản?

Bong bóng bất động sản là một loại bong bóng kinh tế diễn ra theo chu kỳ trên thị trường BĐS toàn cầu hay địa phương. Vấn đề này xảy ra khi giá thị trường của BĐS tăng vượt bậc khỏi giá trị thực tế của nó cho đến một mức độ đỉnh điểm rồi sau đó suy giảm.

Bong bóng BĐS

Bong bóng BĐS

Những dấu hiệu nhận biết bong bóng BĐS

  • Giá trị BĐS tăng mạnh trong thời gian ngắn.
  • Người mua chủ yếu là NĐT mua rồi bán lại, chứ người thực sự có nhu cầu rất ít.
  • Các Dự án trên giấy là chủ yếu, dự án ảo trên thị trường BĐS rất nhiều.
  • Số lượng mua bán BĐS tăng cao chóng mặt
  • Nguồn cung BĐS gia tăng nhanh chóng

Đánh giá về bong bóng bất động sản 2021

Để có thể biết thị trường BĐS đi theo hướng lành mạnh hay ảo phải lưu ý vào tài chính BĐS. Khi có những ảnh hướng đến thị trường BĐS làm cho vỡ bong bóng thì đặc điểm đầu tiên của nó sẽ xuất hiện tại những địa điểm có dòng tiền đang rót vào nhiều nhất, bởi khủng hoảng BĐS gắn liền với khủng hoảng tài chính.

Theo thống kê và dự kiến của các chuyên gia tài chính TG, trong tương lai sẽ có một sự dịch chuyển dòng tiền rất lớn từ thị trường chứng khoán sang thị trường BĐS. Sự dịch chuyển này sẽ bắt đầu từ  2018 kéo dài đến năm 2022 hoặc còn có thể đến năm 2023.

“Điều này có nghĩa, giai đoạn từ năm 2020 – 2023 thị trường BĐS sẽ cao đến mức đỉnh điểm và có khả năng xảy ra bong bóng.

Nguyên do dẫn đến bong bóng bất động sản bị vỡ

Sự kiện bong bóng BĐS bị vỡ thời điểm 2006 – 2012, các chuyên gia BĐS tại Hiệp hội BĐS TP HCM đã điểm lại một số nguyên nhân hình thành bong bóng đến thời điểm bị vỡ.

Các đợt sóng BĐS liên tục tăng giá

Giá BĐS tăng theo từng đợt do doanh nghiệp tạo cơn sốt và thổi phồng giá ảo cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của BĐS.

Chênh lệch giữa cung và cầu

Tình trạng bất động sản cao cấp ngày càng nhiều, nhất là trong dòng bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, bđs bị ứ đọng tại những điểm hot, trong khi đó lại thiếu ở những nơi khác.

‌Với thông số GDP cao

Chỉ số thu nhập bình quân đầu người (GDP) tăng ở mức cao chóng mặt, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp và người dân thoải mái kiếm tiền. Sau đó dùng BĐS như một kênh kinh doanh và lưu trữ đầu cơ và sinh lời.

‌Chính sách tín dụng được nới lỏng

Tăng trưởng tín dụng từ những ngân hàng hàng đầu, tình trạng ngân hàng giảm những tiêu chí vay để đẩy mạnh cấp vốn và giao dịch cho tổ chức và cá nhân đầu tư vào BĐS.

Hậu quả của bong bóng bất động sản để lại

Bong bóng bất động sản là nỗi lo sợ của cả nền xã hội và  kinh tế vì nó mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

BĐS ma, BĐS ảo

Khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư phá sản liên tục thì sẽ tác động đến dự án bị làm dở, các dự án đã hoàn thành cũng không có khách hàng đến ở. Các dự án ma như khu nghỉ dưỡng hay biệt thự thay nhau xuất hiện và không rõ sử dụng vào mục tiêu để làm gì.

Những dự án bị bỏ trống không làm cho chính quyền phải suy nghĩ vì không biết làm gì với chúng. Tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại cũng gặp vô vàn khó khăn.

Nợ xấu

Nợ xấu của các nhà đầu tư hay khách hàng tại các ngân hàng không những làm ảnh hưởng đến chính ngân hàng cho vay mà còn ảnh hưởng đến nền nền kinh tế của Việt Nam. Nợ xấu làm cho nguồn vốn của NH bị hao hụt và lợi nhuận, doanh thu giảm mạnh do không đòi được nợ. Các doanh nghiệp và CĐT không thể hoàn trả vốn. Nợ xấu nhiều dẫn đến tiềm lực tài chính và  uy tín của ngân hàng bị giảm một cách nặng nề.

Ngân hàng không thể tăng trường và phát triển được nếu có những điểm rủi ro trong tín dụng. Nếu ngân hàng tuyên bố phá sản sẽ tác động tiêu cực và ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế đất nước.

Giải pháp hạn chế sự tạo ra của bong bóng BĐS

  • Thường xuyên rà soát công tác quy hoạch và bổ sung thông tin về các khu đô thị và khu công nghiệp có kế hoạch sử dụng đất đai.
  • Tăng cường giám sát, thanh tra và kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất, giao đất và việc cho thuê đất trên địa bàn mình quản lý.
  • NĐT phải luôn theo dõi, nắm bắt tình hình và thông tin của diễn biến của thị trường, hạn chế tâm lý đám đông.
  • Địa phương có thẩm quyền thu hồi các dự án không sử dụng và thực hiện các biện pháp tài chính để giúp thị trường ổn định. Không để tình trạng sốt giá xảy ra trên địa điểm của mình.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về bong bóng bất động sản. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá