Ngày nay, đa số các thành phố lớn đều chuyển sang làm việc và sinh sống trong các chung cư cao ốc bởi sự tiện lợi và an ninh. Vậy nếu không may trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn lớn trong những khu nhà này, thì bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư để đảm bảo an toàn tính mạng?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kỹ năng cần thiết và nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng hiện nay nhé!

Các kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi xảy ra cháy ở chung cư

Xác định vị trí đám cháy

Với trường hợp hỏa hoạn không xuất hiện ở tầng hay phòng nhà mình. Việc đầu tiên các chúng ta cần phải làm là định vị lại vị trí của ngọn hỏa hoạn. Trong trường hợp hỏa hoạn ở trên cao, hoặc trong chính tầng của bạn, hãy nhanh chóng chạy thoát xuống các tầng dưới. Và không được sử dụng thang máy là một chú ý trong các trường hợp báo cháy.

Cháy chung cư

Cháy chung cư

Nếu hỏa hoạn xuất phát từ các tầng dưới, bạn hãy di chuyển lên trên tầng thượng. Nhiều tòa nhà chung cư luôn khóa cửa ở tầng thượng thì bạn không nên chạy lên trên bởi nếu thang bộ bị nhiễm khói thì đây sẽ là nơi tập trung khói bay lên.

Xác định phương hướng để thoát hiểm

Nếu ngọn lửa không biết bắt nguồn từ đâu thì cần xác định rõ vị trí đám cháy để có thể đưa ra kế hoạch thoát hiểm nhanh nhất cho gia đình.

Khi xác định được hỏa hoạn xuất phát từ tầng trên thì bạn cần di chuyển xuống phía dưới. Ngược lại, nếu đám cháy xuất phát ở tầng dưới bạn nên di chuyển lên tầng thượng.

Tuyệt đối không dùng thang máy

Trong lúc hỏa hoạn, không nên sử dụng thang máy làm phương án thoát nạn. Vì khi xảy ra đám cháy có thể nguồn điện sẽ bị cắt bạn có thể bị kẹt trong đó. Nên sử dụng cầu thang bộ để thoát nạn. Đồng thời trên đường thoát nạn, hãy thông báo cho hàng xóm biết đang có hỏa hoạn xảy ra.

Hạn chế đám cháy

Khi gặp sự cố cháy tại chung cư, việc đầu tiên cần làm là nên bình tĩnh và sau đó tìm cách dập lửa. Bạn có thể dùng các bình cát, bình Co2 chữa cháy nhỏ, hay các vật dụng như nước, chăn.

Trong trường hợp đám cháy lan quá nhanh không hạn chế kịp được bạn nên tìm cách di chuyển để thoát hiểm ngay. Tìm cách thông báo cho hộ dân xung quanh bằng cách hô hoán hoặc bấm chuông báo cháy. Sau đó gọi 114 để có được hỗ trợ từ cơ quan phòng cháy chữa cháy.

Dập lửa bằng bình cứu hỏa

Khi phát hiện có đám cháy, việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh sau đó nhanh chóng tìm giải pháp thoát hiểm hoặc dập lửa bằng cát, nước hoặc bình bột, bình khí CO2. Trong tình huống đám cháy quá lớn phải nhanh chóng thoát hiểm khỏi đó.

Tìm cách thông báo cho các căn hộ cùng tầng hoặc cư dân bằng cách ấn chuông báo động tòa nhà hoặc hô hào thông báo sau đó gọi 114 thông báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Kiểm tra cửa trước khi mở

Nếu bạn phải mở cửa hãy xem xét cửa trước khi mở, bằng cách chạm vào cửa. Nếu nhiệt độ trên cửa nóng thì chắc chắn rằng bạn không được mở cửa.

Khi mở cửa bạn phải né người sang một bên và tránh mặt đề phòng bị lửa làm tổn thương do sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất.

Băng qua lửa bằng chăn ướt

Nếu phải vượt qua lửa thì hãy dùng áo hoặc chăn nhúng nước ướt trùm lên người. Đi khom hoặc bò người di chuyển trong khu có nhiều khói. Nếu có thời gian, hãy dùng khăn thấm nước để che lên mũi, để hạn chế hít khí độc.

Khi cửa căn hộ bị bao vây không thể thoát ra ngoài, bạn nên di chuyển ra chỗ thoáng như sân thượng hay ban công; dùng các thiết bị để thoát hiểm.

Tìm chỗ trốn để tránh khói

Để tránh bị khói làm ngạt thở, bạn nên tự tạo ra một chỗ trốn để ngăn khói tràn vào mũi hoặc miệng bằng cách dùng nệm làm ướt đặt nghiêng một góc 60 độ vào ban công, sau đó ngồi dưới khoảng trống. 

Làm thang tự tạo để tìm cách xuống

Nếu nhà bạn không có thang dự phòng, bạn hãy dùng rèm cửa, ga,  chăn hay quần áo có sẵn buộc chặt lại thành một sợi dây cẩn trọng và chắc chắn bám vào dây để đi chuyển xuống bên dưới.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các tòa nhà chung cư

Tại các tòa nhà chung cư thường có chiều cao lớn và quy mô rộng được trang bị hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy tân tiến hiện đại. Nhưng những nguy cơ cháy nổ vẫn hay xảy ra, với những lý do sau:

  • Do các căn hộ tự ý lắp đặt thêm thiết bị điện như lò vi sóng, tủ lạnh, điều hòa
  • Do tự ý thay đổi, đấu nối điện.
  • Các hệ thống điện, đường dây điện trong nhà bị ăn mòn, không sửa chữa kịp thời dẫn đến cháy chập.
  • Các hộ sơ ý sử dụng bếp hồng ngoại.
  • Lắp đặt các đèn điện quá sát với vách thạch cao, trần nhà

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá