Theo LĐĐ năm 2013, đất được phân chia làm 03 nhóm trong đó đất trồng cây lâu năm (CLN) là một trong số đó với tính chất ứng dụng cao. Đất CLN là gì? Có thể chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư hay không? Có thể xây nhà hay tiến hành chuyển nhượng được hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về đất CLN là gì? Đất CLN có được xây dựng nhà ở không? Có được chuyển nhượng không? Nếu bạn cũng đang  thắc mắc các vấn đề này thì đừng bỏ lỡ nội dung hữu ích sau đây nhé!

Thế nào là đất CLN?

CLN là viết tắt của loại đất trồng cây lâu năm, nó thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN là loại đất trồng những cây với thời gian sinh trưởng trên 1 năm, tính từ thời gian gieo trồng cho tới khi thu hoạch. Đây cũng có thể là đất trồng cây theo vụ hoặc thời gian dài, sinh trường hàng năm như là: Bưởi, thanh long, nho… 

Đất CLN có xây nhà được không?

Theo quy định chung của nhà nước thì không được phép xây nhà ở cũng như là các loại công trình ở nằm trên khoảng đất nông nghiệp. Khi muốn xây nhà trên phần đất trồng cây lâu năm buộc phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp hoặc đất ở.

Tuy vậy, điều kiện thế nào còn phải xem dựa trên luật Đất đai. Chính vậy nên không phải cứ làm hồ sơ xin xét chuyển đổi mục đích là sẽ được đáp ứng.

Đất CLN có được sang nhượng không?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng tăng đặc biệt đối với nhà ở. Chính vậy mà nhiều người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư. Liệu yêu cầu xem xét này có được chấp thuận?

Theo những quy định trong bộ Luật Đất đai thì không cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên có được chấp nhận hay không còn phụ thuộc vào chính sách của mỗi địa phương và ở từng thời điểm khác nhau.

Tùy vào phần diện tích đất muốn chuyển đổi cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Nó được quy định rất rõ ràng về mức độ giao đất của từng địa phương nơi có mảnh đất trồng cây lâu năm của bạn.

Thủ tục chuyển đất CLN sang đất ở?

Điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang đất ở là:

  • Bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch và quyền sử dụng đất đã quy định. Hoặc theo bản kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư vùng nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
  • Đáp ứng điều kiện diện tích tối thiểu của địa phương yêu cầu nơi có mảnh đất.
  • Cần chuẩn bị hồ sơ theo luật Đất Đai vấn đề thủ tục hành chính.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và cụ thể dành cho người đang có nhu cầu.

B1: Chuẩn bị hồ sơ

Muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Sổ đỏ (Chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất).
  • Tờ đơn đăng ký biến động đất đai đã được làm theo mẫu có sẵn.
  • Bản sao của những loại giấy tờ: CCCD/CMND của chủ sở hữu kèm sổ đỏ.

B 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu phải tới nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng ở Văn phòng đăng ký đất đai quận (huyện) nơi có mảnh đất. Văn phòng đăng ký đất sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm để thẩm định cũng như là xác minh ở địa phương cần thiết.

Hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xác nhận mục đích sử dụng vào đơn đăng ký và sổ đỏ. Rồi tiến hành cập nhật và chỉnh lý biến động vào phần cơ sở đất đai và hồ sơ địa chính chung của quận, huyện. Sau 15 ngày tính từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả lại sổ đỏ đã chỉnh sửa cho chủ sở hữu.

Đặc điểm và vai trò của đất CLN?

Đặc điểm của đất CLN

Các loại đất đều có đặc điểm khác nhau để phân biệt và nhận biết. Vì vậy mà không chỉ riêng CLN, các loại đất khác cũng vậy, cũng có các đặc điểm riêng biệt. Đất CLN có một số đặc điểm đặc trưng sau:

  • CLN thuộc dạng đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp bao gồm đất trồng cây ngắn ngày và cây lâu năm
  • Đem lại lợi ích kinh tế cao, giúp đem tới nguồn thu lớn cho người trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, còn có tác dụng làm sạch môi trường, tạo oxy và một bầu khí quyển tươi mát, trong lành.
  • Cũng như nhiều những loại đất thuộc loại đất nông nghiệp khác thì CLN được giao cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng và nó có thời hạn sử dụng nhất định không phải vĩnh viễn.
  • Theo quy định, các loại đất trồng cây lâu năm có thể nhượng quyền hoặc là chuyển đổi quyền sử dụng.

Vai trò của đất CLN

Trước hết cần nói đến vai trò phát triển kinh tế và làm giàu cho người sử dụng đất. Rất nhiều hộ gia đình, tổ chức, cá nhân… được nhà nước giao quyền sử dụng đã cải thiện kinh tế khá giả hơn và thoát nghèo bền vững. Thể hiện rõ giá trị kinh tế vì đa phần cây lâu năm đều đem lại giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra còn có ý nghĩa về môi trường, giúp làm sạch, xanh mát môi trường.

Các loại cây lâu năm ở đất CLN đều có vai trò khác nhau, ví dụ nhóm cây công nghiệp thì có giá trị kinh tế dài hơi. Một số mảnh đất trồng cây ăn quả lâu năm, một số trồng cây dược liệu hoặc cây tạo cảnh quan… Mỗi loại cây khác nhau lại có giá trị, vai trò, khác nhau.

Sự khác biệt giữa đất CLN và HNK là gì?

Hiện nay, không ít người đã nhầm lẫn giữa đất HNK và đất CLN, vì cả hai đều nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Tuy vậy, theo quy định Nhà nước thì HNK là loại đất chuyên dụng trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo tới khi thu hoạch không quá một năm như: Lúa, mía, sợi, hoa màu, đay…

Do đó, hai nhóm đất này khác nhau là ở những loại cây trồng. Đất CLN thường dùng trồng cây lâu năm và thu hoạch dài hạn, còn HNK chính là loại đất trồng hàng năm và thu hoạch theo vụ ngắn.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về đất CLN. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá