Với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung và nhu cầu về nghỉ dưỡng tăng cao, bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang dần trở thành kênh đầu tư lôi cuốn với nhiều mô hình sản phẩm và ưu đãi cũng như chính sách đa dạng. 

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Vậy thế nào là bất động sản nghỉ dưỡng? Và tiêu chuẩn đánh giá BĐS nghỉ dưỡng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Thế nào là bất động sản nghỉ dưỡng?

BĐS nghỉ dưỡng là một mô hình cấp thứ. Chúng được quy hoạch và xây dựng tại những địa điểm có tiềm năng thúc đẩy phát triển du lịch. Các dự án này được bán lại và thực hiện. Chủ dự án có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau:

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng

 • Cho các CĐT khác thuê lại để kinh doanh các dịch vụ và từ đó chia lợi nhuận hoặc tự vận hành.
 • Sử dụng cho các mục đích nghỉ dưỡng của chính mình.

Mô hình BĐS này có thể sử dụng vừa để kinh doanh sinh lời lại vừa có thể dùng để nghỉ dưỡng. Đây được đánh giá như một căn nhà thứ 2 mang đến lợi nhuận hấp dẫn.

Tiêu chuẩn đánh giá BĐS nghỉ dưỡng

Đến gần 100% những người bán BĐS nghỉ dưỡng không biết về nó bởi vì thế chưa thể hiểu toàn bộ chi tiết tác động để có thể làm cho khách hàng có khoản đầu tư an toàn, chắc chắn và sinh lời. Một số chi tiết chính như:

 • Vị trí địa lý: một đặc điểm để thúc đẩy và phát triển BĐS nghỉ dưỡng gồm 3 yếu tố: Cơ sở hạ tầng, Điều kiện tự nhiên và tiện ích xung quanh. Như vậy nếu dựa vào đủ các yếu tố này thì có rất ít sản phẩm BĐS đạt đủ cả 3 yếu tố này. Ví dụ như: Đà Nẵng, Phú Quốc, Sapa, Nha Trang, Hội An, Đà Lạt, Huế
 • Kiến trúc: để phát triển BĐS nghỉ dưỡng cần có kiến trúc và những người quản lý BĐS.
 • Thị trường: yếu tố kỳ vọng về đầu tư BĐS nghỉ dưỡng của khách hàng: Dòng tiền, Tăng giá vốn và Thanh khoản.
Tiêu chuẩn đánh giá BĐS nghỉ dưỡng

Tiêu chuẩn đánh giá BĐS nghỉ dưỡng

Những tiềm của BĐS nghỉ dưỡng

 • Loại hình này có tính an toàn cao. CĐT vừa có thể nghỉ ngơi lẫn phục vụ kinh doanh của chính bản thân.
 • Khi đi ổn định, đây chắc chắn sẽ là nguồn doanh thu lâu dài và tốt.
 • BĐS nghỉ dưỡng sở hữu vị trí đẹp để phát triển du lịch. Do đó hình thức này thường cháy hàng. Sự khan hiếm này giúp giá trị của nó tăng cao.
 • Du lịch Việt Nam được coi là một máy in tiền chưa được tận dụng hết. Tiềm năng du lịch phát triển mạnh mẽ. 

Tổng hợp những BĐS nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay

Condotel:

Condotel cần phải có một chủ DN đứng ra quản lý và điều hành những vấn đề cho thuê lại

Phong cách thiết kế : không thiếu một tiện ích nào từ những tiện ích cơ bản nhất phòng khách, bếp, phòng ngủ,…với đầy đủ phương tiện giúp du khách trải niệm phong cách sống không khác gì nhà mình

Vị trí đặc trưng: được xây ở những TP lớn và các địa điểm nghỉ dưỡng lớn.

Shophouse/Shoptel phục vụ cho du lịch:

Cụm từ shophouse/shoptel là một sự kết hợp của: “shop” và “hotel” hoặc “house” do vậy có thể hiểu rằng là mô hình vừa kết hợp để buôn bán vừa ở và nghỉ dưỡng.

Phong cách thiết kế: thiết kế của shophouse là thiết kế cứng và chắc chắn không thể chỉnh sửa.

Vị trí đặc trưng: Shophouse/Shoptel thường được nằm trong một KĐT hoặc khu nghỉ dưỡng. Mô hình này phổ biến tại nhiều nước có nền du lịch ổn định và phát triển như Marina Bay ở Las Vegas, Macau hay Singapore. 

Biệt thự bên đồi

Được quy hoạch và xây dựng trên đồi, được bao bọc bởi những dãy núi, quả đồi trùng điệp.

Biệt thự trên đồi được thiết kế tận dụng không gian rộng và xanh của thiên nhiên làm điểm nổi bật.

Nằm trong không gian giữa hoặc ven của đồi núi, hoặc cũng có thể xây dựng trên sườn đồi với tầm nhìn ra xung quanh với cảnh biển

Biệt thự ven hồ và sông:

Được quy hoạch và xây dựng xung quanh những vị trí núi hồ có phong cảnh hội tụ linh khí, tuyệt đẹp và phong thủy mang sức khỏe và vận hội rất tích cực cho chủ dự án và những vị khách đến chơi.

Thiết kế theo phong cách: Giữ lại cảnh quan tối đa quanh đó, thiết kế theo phong cách ôm trọn vẻ đẹp của sơn thủy hữu tình, tựa núi hướng hồ.

Vị trí: nằm ở các địa điểm có không gian đặc thù, nơi được mẹ thiên nhiên ưu ái, tại Việt Nam thường là ở các vùng miền núi trung du phía Bắc như Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh…

Biệt thự ven biển:

Biệt thự biển là mô hình biệt thự được xây dựng và thiết kế ở xung quanh bãi biển đẹp có tiện ích đầy đủ như một biệt thự bình thường.

Phong cách thiết kế: đẳng cấp, tinh tế và hài hòa tạo nên một không gian bình yên nhưng cũng phải hiện đại.

Vị trí: Nằm trong hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng ở vị trí thiên thời địa lợi trên các bãi biển hoang sơ và xinh đẹp.

Những chú ý khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng là gì?

Bên cạnh tiềm năng thúc đẩy và phát triển, BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

 • Vấn đề về mặt pháp lý

Sổ đỏ lâu dài chỉ được cấp cho đất nghĩa trang và đất ở. Hầu hết BĐS nghỉ dưỡng xây dựng trên đất dịch vụ và thương mại chỉ có thời gian sử dụng 50 năm. Các vấn đề trong pháp lý gây ra nhiều rủi ro trong vận hành và quản lý.

Cocobay Đà Nẵng đã khó có thể chi trả tiền lợi nhuận Condotel với những cam kết ban đầu. Lý do được CĐT đưa ra là việc kinh doanh trong thời gian gần đây gặp nhiều vướng mắc pháp lý chưa đầy đủ.

BĐS nghi dưỡng có tính thanh khoản cao

BĐS nghi dưỡng có tính thanh khoản cao

 • Tính thanh khoản với sản phẩm BĐS

Ngoài các vấn đề pháp lý, tính thanh khoản của các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng vẫn là một dấu hỏi lớn. Chẳng hạn như căn hộ khách sạn Condotel, có giá bị đẩy 85-100 triệu/m2. Mức giá này không thu hút các NĐT mua đi bán lại để ăn lợi nhuận.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về bất động sản nghỉ dưỡng. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá