Nghĩa vụ nộp thuế khi xây dựng công trình tư nhân? Xây nhà ở có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Trách nhiệm đóng thuế xây dựng nhà ở? Các khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là thuế xây dựng nhà ở?

Trong Công văn 3700/TCT DNK của TCT thì thuế xây dựng nhà ở là một loại thuế mà các chủ nhà bắt buộc phải nộp và đóng khi xây nhà. Đối tượng phải kê khai và đăng ký nộp thuế đó là các cá nhân, tổ chức có hoạt động xây dựng. Nơi đóng thuế là văn phòng địa phương đăng ký xây dựng công trình. 

Thuế XD nhà ở

Thuế XD nhà ở

Như vậy là khi bạn tiến hành xây dựng nhà ở ở đâu thì bạn bắt buộc phải có nghĩa vụ trách nhiệm để đăng ký, kê khai và nộp thuế cho cơ quan chức năng thuế tại địa phương đó. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng thì chủ nhà bắt buộc phải thực hiện đóng thuế ngay. 

Các loại thuế xây dựng nhà ở hiện nay mới nhất

Lệ phí trước bạ xây dựng

Ngoài những loại thuế cơ bản đã nêu bên trên thì lúc xây dựng nhà ở còn có thể phải chịu lệ phí hoàn công khi tiến hành thực hiện đầy đủ thủ tục hoàn công nhà ở. 

Bởi theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì khi bắt đầu đăng ký xác lập quyền sở hữu đất đai sẽ phát sinh lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, dựa vào khoản 11 Điều 9 của Nghị định này quy định những trường hợp miễn nộp thì khi hoàn công nhà ở không cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT

Cách tính thuế xây dựng đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay VAT

Dựa theo quy định và đặc điểm của Luật Thuế VAT và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cùng các văn bản và tài liệu hướng dẫn thi hành luật thì thuế giá trị gia tăng sẽ được tính khi xây dựng nhà ở như sau:

 • Tổ chức, cá nhân phải tiến hành nộp thuế và kê khai thuế GTGT nếu có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
 • Đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là bên CĐT nhận thầu dự án xây dựng.

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế mà các doanh nghiệp phải đóng đầy đủ theo hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên GPKD. Mức thu của thuế môn bài sẽ dựa theo từng địa phương. Các đối tượng phải đóng thuế môn bài là cá nhân hay tổ chức tiến hành hoạt động kinh doanh và sản xuất. Cụ thể như sau:

 • Hộ gia đình hay cá nhân sẽ đóng thuế môn bài: việc xây dựng đến thuê nhân công đều phải là tự làm.
 • Bên dịch vụ sẽ phải đóng thuế môn bài: Khi hộ gia đình hay cá nhân thuê dịch vụ xây dựng.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Dựa theo hướng dẫn và quy định của BTC tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, việc xây dựng nhà ở là một loại mô hình dịch vụ và những người tiến hành công việc xây dựng là cá nhân nếu thực hiện kinh doanh dịch vụ lắp đặt và xây dựng sẽ phải nộp thuế như đối với cá nhân kinh doanh. Cụ thể như sau:

 • Nếu hộ gia đình hay cá nhân tự thuê nhân công riêng lẻ thì những nhân công này sẽ phải nộp thuế và kê khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Còn nếu hộ gia đình hay cá nhân thuê dịch vụ thì bên dịch vụ có trách nhiệm tính toán nộp thuế cho những người này.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở năm 2022

Để biết được thuế xây dựng nhà ở mà cá nhân hay tổ chức phải nộp bao nhiêu thì việc tính toán là điều bắt buộc và hiển nhiên. Trong đó người xây nhà phải biết rõ và nắm được thuế xây dựng tính như thế nào? 

Trường hợp người đóng thuế là chủ thầu

Các chủ thầu khi nhận thi công cho nhà ở tư nhân thì cần đăng ký HĐ xây dựng và nộp đầy đủ các loại thuế cần thiết. Bao gồm thuế TNDN, GTGT, môn bài tại cơ quan thuế địa phương. Đây là trường hợp áp dụng cho HĐ xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà. Trong đó chủ thầu phải đóng đầy đủ các loại thuế XD.

Còn riêng trong HĐ thỏa thuận Chủ nhà là người đóng thuế. Vậy thì chủ thầu sẽ không phải thực hiện việc đóng nộp thuế nhà ở.

Cách tính thuế lệ phí xây dựng

Cách tính thuế lệ phí xây dựng

Trường hợp người đóng thuế là chủ nhà

Trong trường hợp chủ nhà tự thuê nhân công cũng như tự mua vật liệu xây dựng. Hoặc là thuê chủ thầu nhưng không có HĐ thỏa thuận thì chủ nhà là người đóng thuế. Vậy trong trường hợp này thuế mà chủ nhà phải đóng là bao nhiêu?

Đối với thuế giá trị gia tăng được tính dựa theo công thức đã được quy định sẵn trong Thông tư 92/2015/TT-BTC:

GTGT = DTTT x tỷ lệ % tính thuế GTGT

Trong đó:

 • DTTT GTGT= Đơn giá x Diện tích.
 • Tỷ lệ % được chia làm 2 trường hợp:
  • HĐ xây dựng gồm cung cấp nguyên liệu vật tư xây dựng khoảng 3%.
  • HĐ xây dựng không gồm cung cấp vật tư xây dựng khoảng 5%.

Đối với thuế thu nhập cá nhân có công thức cụ thể như sau:

Thuế TNCN = DTTT x tỷ lệ TNCT trên doanh thu  x tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

 • DTTT = toàn bộ các khoản tiền phát sinh trong khi xây dựng.
 • Tỷ lệ thuế TNCN áp dụng cho tỷ lệ khoảng 10%
Đối tượng được miễn thuế XD

Đối tượng được miễn thuế XD

Đối tượng miễn thuế khi xây dựng nhà ở

Theo quy định đóng và nộp thuế thì bất cứ người dân hay tổ chức tiến hành xây dựng nhà ở đều phải nộp thuế. Tuy nhiên trong bộ luật thuế mới nhất hiện nay được ban hành vẫn có nhiều đối tượng sẽ nằm trong diện được miễn thuế XD nhà ở. Trong đó mức miễn thuế được áp dụng cho những đối tượng này là 100%. Cụ thể như các đối tượng:

 • Nhà ở của người có công hoặc hoạt động cách mạng trước 8/1945
 • Nhà ở của những thương binh hạng ¼, 2/4
 • Nhà ở của các bệnh binh 1/3
 • Nhà ở của các bà mẹ Việt Nam anh hùng
 • Nhà ở của người có công nuôi dưỡng liệt sỹ
 • Nhà ở của những người hộ nghèo
 • Nhà ở XH – xã hội
 • Nhà ở dành cho công vụ
 • Nhà ở dành cho trẻ mồ côi
 • Nhà ở dành cho người khuyết tật

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Thuế xây dựng nhà ở cùng với cách tính. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc ủy quyền mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá