Để có thể tạo ra một bản thiết kế cho CHCC với bản vẽ cấp thoát nước chung cư thì sẽ bao gồm những thành phần nào? Để phù hợp và chính xác nhất thì KTS phải quan sát các thông số chi tiết để đảm bảo bản thiết kế đạt tiêu chuẩn. Đọc bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về các thành phần trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư và thực trạng của hệ thống cấp thoát nước trong các CHCC hiện nay nhé.

Các thành phần trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước cho chung cư là tuyến dẫn của toàn bộ nước từ bể chứa nước lớn đến những tuyến ống truyền nhỏ. Để  cung cấp nước cho các căn hộ chung cư để họ sử dụng nước sinh hoạt và có thể thải các nước thải xuống bể xử lý và thải ra ngoài.

Bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Trong hệ thống cấp thoát nước của chung cư thì sẽ bao gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, chậu để rửa tay và bể đựng chứa nước. Để có thể hiểu rõ ràng hơn về hệ thống cấp nước sẽ gồm có:

  • Hệ thống cấp nước trực tiếp và gián tiếp.
  • Hệ thống truyền dẫn nước thải.
  • Hệ thống để trực tiếp: cung cấp các nguồn nước sạch đến các căn hộ chung cư. Bằng cách luồng nước được cung cấp từ những tuyến ống nước lớn với áp suất đẩy và truyền lực lớn.
  • Hệ thống để gián tiếp: cung cấp nước từ nguồn bơm lên bể mái nhà rồi truyền đến đường ống dẫn nước phụ để đến với các căn hộ chung cư.

Các thành phần trong hệ thống thoát nước mưa của chung cư

Hệ thống cấp thoát nước mưa là một phần không thể thiếu trong cả bản vẽ cấp thoát nước chung cư. Hệ thống giúp tòa nhà thoát khỏi tình trạng ứ đọng nước, không để dột và thấm đến các căn hộ trên mái nhà hay từ trên ban công rơi xuống. Hệ thống cấp thoát nước mưa gồm các chi tiết như màng lưới chắn, phễu, ống thẳng, máng dẫn thoát nước. Gồm các loại:

  • Ống máng dẫn là phần tập chung lượng mưa chảy xuống từ trên mái xuống. Với ống máng được NTK thi công ở một bên của mái nhà sẽ xả nước xuống bể xử lý.
  • Màng lưới chắn giúp rác từ nước mưa chảy xuống giữ không cho rơi xuống và lọc lại để chánh ảnh hưởng tắt ống nước. Mọi thứ cần phải tính toán chính xác để khi mưa lớn vẫn đảm bảo hoạt động tốt không ảnh hưởng.
  • Phễu nhận nước sẽ được nối giữa đường ống và màng lưới giúp cho lượng nước chảy xuống sẽ ổn định và giảm nhẹ hơn.

Các thành phần trong hệ thống thoát nước thải CHCC

Trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư thì có hệ thống thoát nước thải đẩy những nước thải từ các căn hộ xuống hệ thống xử lý nước thải rồi sau đó được đưa ra ngoài..

 

Thực trạng hệ thống cấp thoát nước chung cư hiện nay

Hệ thống thoát nước của chung cư là một hệ thống kín và đi vào bể xử lý nước thải tập trung. Mỗi hệ thống cấp thoát nước của gia đình là một phần của hệ thống. Và trong mỗi gia đình, lại chia ra thành nhiều phần nhỏ như: bếp, nhà vệ sinh. Chỉ cần một phần nhỏ trong hệ thống này xảy ra vấn đề cũng đủ để gây ảnh hưởng cho cả gia đình.

Tại các tòa chung cư, sự cố về hệ thống cấp nước và thoát nước vẫn thường xuyên xảy ra với những cư dân làm việc và sinh sống tại đây. Các vấn đề thường xuyên nhất liên quan đến điều này thường là mùi hôi phát sinh từ cống, thoát nước kém làm tắc nghẽn. Hệ thống thoát nước gặp sự cố bởi lỗi kỹ thuật: điểm tiếp nối hay xi phông, trong đường ống là những nơi có khả năng làm tắc nghẽn; Hệ thống thoát nước gặp sự cố do tóc, cặn bẩn hay dầu mỡ tắc nghẽn lâu trong đường ống. Điều này gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân.

Ngoài ra công tác bảo dưỡng và bảo trì hệ thống cấp thoát nước vẫn chưa được hoàn thiện, việc vận hành và quản lý còn nhiều hạn chế và thiếu sót làm cho hệ thống cấp thoát nước trong chung cư hoạt động kém hiệu quả, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của dân cư trong tòa nhà.

Các điểm cần lưu ý khi thiết kế bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Để có thể tạo nên bản thiết kế hệ thống cấp thoát nước chưng cư thì không thể bỏ qua phần thiết kế khu bể tự hoại. Phải đặt đúng vị trí lắp đặt, cấu tạo bể, cả đường dẫn ống cấp thoát nước đến phễu và cuối là đến bể tự hoại.

Để có thể thiết kế được một hệ thống cấp thoát nước cho cả chung cư phải đạt được những yêu cầu và đáp ứng bắt buộc. Như đường nước truyền không bị yếu vẫn hoạt động tốt cho người dân sử dụng cả chung cư. Dùng đường ống nước ngắn nhất nhưng phải dùng loại có ống nước – lạnh để giảm thời gian lắp đặt truyền dẫn ống.

Hệ thống nước chung cư sẽ phải gồm có những đường ống để lắp giảm thoát nước từ mái nhà không để lụt khi mưa. Hệ thống thoát nước thải cho các hộ gia đình trong chung cư từ nhà vệ sinh, nhà tắm, bồn rửa tay…

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về bản vẽ cấp thoát nước chung cư. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá