Cuối năm 2025, Sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ chính thức hoàn thành giai đoạn xây dựng và đưa vào giai đoạn khai thác. Chính vì vậy, hơn 4 năm tới chính là thời điểm mà hàng loạt dự án xây dựng kết nối hạ tầng, hỗ trợ dịch vụ, dự án BĐS phải “chạy đua” theo tiến độ của siêu dự án này.

Hãy cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về tiến độ dự án Sân bay Long Thành nhé!

Đại dịch Covid 19 đã tác động đến tiến độ thi công dự án Sân Bay Long Thành

Dịch Covid-19  đã tác động trực tiếp và làm sụt giảm đáng kể nguồn thu của ACV, song CĐT dự án GĐ1 sân bay Long Thành cho biết đang cố gắng để có thể hoàn thiện các mốc tiến độ chính.

Đáng chú ý, công tác xây dựng dự án sân bay Long Thành cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc ký kết hợp đồng với các đối tác có chuyên gia nước ngoài. Một số cán bộ, nhân viên, người lao động phải thực hiện việc cách ly do dịch, không tham gia làm trực tiếp tại các dự án… ACV cũng đã liên tục tăng cường các họp trực tuyến để có thể đảm bảo đúng tiến độ triển khai của dự án.

Tiến độ thi công sân bay Long Thành 2022

Tiến độ thi công sân bay Long Thành 2022

Mặt khác, biến động về giá cả, đặc biệt là giá thép tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi tổng mức đầu tư đã được xây dựng theo định mức đã được nhà nước ban hành và chưa điều chỉnh kịp thời theo giá biến động của thị trường.

Dù vậy, ACV cũng cho biết đã lập kế hoạch để có thể thúc đẩy nhanh việc triển khai với các mốc tiến độ chính đảm bảo yêu cầu của Chính phủ về thời điểm hoàn thành và khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong năm 2025.

Tiến độ thi công cập nhật mới nhất tới tháng 1 2022

Công tác rà phá bom mìn, chuẩn bị hạ tầng, thi công tường rào ranh giới cho 5.000 ha và san nền thoát nước đã được ACV thúc đẩy xây dựng, triển khai ngay từ tháng 1.2020 để có thể đảm bảo chuẩn bị mặt bằng cho triển khai thi công phần móng nhà ga vào tháng 2.2022.

Đến nay đã hoàn thành việc rà phá bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích giai đoạn 1 của dự án và thi công được hơn 1.750 m tường rào phân cách và ranh giới. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công 8.668 m tường rào còn lại trong tháng 9.2021 và công tác rà phá bom mìn sẽ hoàn thành trong tháng 12.2021.

Đối với hạng mục san lấp nền và thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và khu vực sân đỗ tàu bay, hiện đang được các đơn vị triển khai thiết kế để thi công trong tháng 11.2021, nhằm chuẩn bị cho việc mặt bằng khởi công phần móng dành cho nhà ga hành khách vào tháng 2.2022. Các khu vực còn lại thi công trong quý 1/2022.

Về công tác thiết kế kỹ thuật cho nhà ga hành khách, ACV đã lựa chọn đơn vị thầu thiết kế là Liên danh tư vấn đứng đầu bởi công ty Heerim (Hàn Quốc), tác giả phương án kiến trúc nhà ga hành khách. Bước thiết kế kỹ thuật đã được đơn vị triển khai từ tháng 5.2021 và sẽ thúc đẩy khẩn trương thực hiện quy trình thẩm định, phê duyệt trước phần móng công trình để khởi công nhà ga trong tháng 2.2022.

Các vùng phụ trợ được hưởng lợi từ sân bay đang phát triển đồng bộ

Các thị trấn và khu dân cư, KĐT mới, khu tái định cư sẽ được coi  là vùng 2 vị trí tiếp giáp vùng 1. Vùng 3,4 là nơi xây dựng và phát triển dịch vụ, thương mại, vui chơi – giải trí. Vùng 5 là mảng xanh cho dự trữ, phát triển nông – lâm nghiệp và hệ thống an ninh quốc phòng.

Theo khảo sát, khu vực 1 sẽ được quy hoạch cách sân bay trong bán kính 5 – 10 km được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quy hoạch là nơi tập trung các doanh nghiệp kinh doanh, các KCN phụ trợ gồm nhiều ngành công nghệ cao, logistic, kho bãi…

Các sân bay quốc tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trở thành cửa ngõ giao thương liên kết góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội quốc gia và khu vực. Thực tế, các sân bay này hiện đang đều có mức đầu tư lớn, diện tích khủng rộng lên tới hàng nghìn ha được cơ quan nhà nước quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiện ích phụ trợ.

Quy hoạch của Sân Bay Long Thành

Sở Xây dựng của tỉnh Đồng Nai cho biết, tại vùng 1 sẽ gồm các KĐT, cụm KĐT xung quanh Sân bay Long Thành sẽ được chính quyền quy hoạch theo mô hình vệ tinh gồm: KDC hiện hữu, khu tái định cư, KĐT thông minh…tổng diện tích dự kiến là 15.000 ha.

Sân bay Long Thành đặt tại Đồng Nai được quy hoạch với diện tích rộng lớn lên đến 5.000ha theo mô hình bài bản này. Kế hoạch, vùng 2 có bán kính trong vòng 5 – 10km so với sân bay là vùng đáp ứng phụ trợ, tập trung các kho trung chuyển và dịch vụ logistic. Có thể thấy rằng, lợi thế kinh tế được tạo ra từ sân bay sẽ được tận dụng tối đa bởi các khối kinh doanh trên địa bàn huyện Long Thành sẵn có 5 KCN quy mô lớn, ngoài ra còn 25 KCN trên toàn tỉnh và hàng chục KCN giáp ranh ở TP HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo kế hoạch, quá trình xây dựng và phát triển Sân bay Long Thành sẽ có 4 đường băng, được chia làm 3 giai đoạn xây dựng phát triển với vốn đầu tư khoảng 16 tỷ USD. Giai đoạn 1 2020 – 2025 sẽ được đầu tư với số vốn lên đến 5,5 tỷ USD, dự kiến đạt 25 triệu hành khách/ năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quy hoạch sân bay Long Thành

Vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành các biện pháp giải phóng mặt bằng để thi công 2 tuyến đường kết nối trực tiếp vào khu vực sân bay. Trong đó, tuyến số 1 dài 3,8 km kết nối phía Tây của sân bay với Quốc lộ 51 có quy mô lên đến 6 làn xe, tuyến số 2 dài 3,5 km sẽ kết nối sân bay với Cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có quy mô lên đến 4 làn xe, chạy song hành với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Tổng chi phí cho 2 tuyến đường này sẽ tiêu tốn khoảng 4.802 tỷ đồng.

Với những tiềm lực và lợi ích có được, Long Thành sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ và kênh đầu tư sinh lợi và sẽ thu hút NĐT ở nhiều lĩnh vực, trong đó có cả BĐS.

BĐS khu vực trở nên hấp dẫn nhờ dự án sân bay

Đối với NĐT BĐS, phân khúc BĐS đất nền tại Long Thành trở thành một trong những kênh đầu tư nóng. Bởi giá đất tại đây hiện vẫn ở mức không quá cao, trung bình từ 12 – 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng giao thông theo đúng tiến độ, nhiều chuyên gia dự đoán mức giá BĐS, nhà đất quanh khu vực cận sân bay có thể lên tới 120 triệu đồng/m2.

Đứng trước tiềm năng phát triển lớn, nhiều đại gia BĐS đã liên tục rót vốn vào Long Thành với các dự án khủng nhằm đón đầu làn sóng thị trường. Ghi nhận thực tế, lượng giao dịch phân khúc BĐS đất nền tại những vị trí xung quanh Sân bay Long Thành liên tục tăng, sản phẩm tung ra luôn ở mức hấp thụ khá cao.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Sân bay Long Thành. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá