Khái niệm chái nhà là một thuật ngữ phổ biến ở thời xa xưa. Chái nhà có vai trò đặc biệt quan trọng như là nơi để đồ dùng, lương thực và dụng cụ. Tuy nhiên, hiện nay không phải bất kỳ ai cũng biết đến khái niệm này. Vậy cụ thể chái nhà là gì? Hiện nay có những loại chái nhà phổ biến nào? Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải rõ. 

Thế nào là chái nhà?

Đa phần, những ngôi nhà sở hữu và có cho mình chái là đều là những ngôi nhà mang đậm bản sắc và tính truyền thống, nhà 3 gian ngày xưa, thường được biết đến với phong cách thiết kế theo hình chữ L hoặc chữ I. đa phần các ngôi nhà ba gian ban đầu và xa xưa đều có diện tích không quá lớn, nên mới xây dựng thêm các chái nhà đằng sau để có thể mở rộng không gian sinh hoạt của gia đình.

Trái nhà theo thiết kế của nhà 3 gian 2 chái

Trái nhà theo thiết kế của nhà 3 gian 2 chái

Kiến trúc của chái nhà thường sẽ được thiết kế thấp hơn nhiều so với nhà trước, đồng thời sẽ được kéo theo chiều rộng tương đương của ngôi nhà, từ đó tạo ra không gian sinh hoạt chung thoải mái và rộng rãi hơn cho các thành viên trong gia đình.

Xét một cách tổng quan và cơ bản nhất, chái nhà chính là không gian trống, không gian không dùng đến phía sau của ngôi nhà, thường được chủ nhà dựng lên với mục đích và nhu cầu chính là sắp xếp đồ đạc, tựa như một “nhà kho”, một khu vực chứa đồ hiện nay vậy.

Đối với những người dân ở nông thôn và thôn quê, họ thường gọi một không gian trong căn nhà, hoặc phần nhỏ là chái nhà. Tuy nhiên, gọi thì mọi người hay gọi vậy, nhiều người cũng không thể hiểu hết ý nghĩa rõ ràng “chái nhà là gì?”

Phân loại chái nhà

Thời xưa, người dân phổ biến thường xây nhà thành 3 gian hoặc những nhà có điều kiện hơn sẽ xây 5 gian, sau đó xây thêm 2 chái ở 2 bên hông để mở rộng không gian ngôi nhà. Và các ngôi nhà với thiết kế như vậy, người dân thường gọi là loại nhà 3 gian 2 chái hoặc hơn nữa là nhà 5 gian 2 chái. Vậy hai loại nhà này có những đặc điểm gì khác nhau? 

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái là một căn nhà có thiết kế với ba gian phòng chính và được mở rộng thêm hai phòng nhỏ về phía 2 bên hông. Ngôi nhà 3 gian 2 chái thường sẽ có diện tích và có độ dài từ 15m – 20m. Những ngôi nhà này phần lớn được sử dụng nguyên liệu cột nhà bằng gỗ, không giống như những ngôi nhà ở thời điểm hiện đại, xương và cột nhà được xây nhà bằng bê tông và xi măng.  

Trong 3 gian nhà, gian chính sẽ nằm ở chính giữa của căn nhà và có diện tích rộng nhất, thường dùng làm nơi sinh hoạt chính và đặt bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra, nơi đây cũng được thiết kế làm phòng khách, sẽ được đặt một bộ bàn ghế gỗ hoặc sập gỗ để có thể sử dụng tiếp khách và hai gian còn lại sẽ là phòng ngủ của các thành viên gia đình. Hai gian chái hai bên nhà có thể được sử dụng là phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi cất giữ đồ đạc cũng như lương thực.

Kiến trúc nhà 3 gian 2 trái

Ngoài ra, cửa ra của căn nhà 3 gian 2 chái sẽ được người dân thiết kế với cửa chính rộng rãi và to và hai cửa hai bên hẹp để có thể đi ra vào. Và mái nhà sẽ lợp ngói đỏ hoặc ngói âm dương theo truyền thống. Thông thường, nhà 3 gian sẽ có hai mái nhà, nhưng nhà 3 gian 2 chái có tới 4 mái nhà với hai mái phụ ở đầu hồi, và xây nhỏ hơn hai mái nhà chính. 

Nhà 5 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái cũng sẽ giống và tương tự như nhà 3 gian 2 chái, ngôi nhà sẽ có năm gian phòng chính được sử dụng cho các chức năng chính và mở rộng thêm hai phòng nhỏ bên hông. 

Trong 5 gian nhà chính, gian chính giữa cũng giống và tương tự như gian giữa của nhà 3 gian 2 chái, sẽ là gian lớn nhất dùng làm nơi tiếp khách và thờ cúng gia tiên. Bốn gian nhà còn lại sẽ được phân bổ đều hai bên, hai gian dùng làm phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình và hai gian dùng làm phòng ngủ cho khách. Hai gian chái sẽ làm nơi chứa đồ đạc cũng như lương thực.

Cách sắp xếp cánh khoa học và gọn gàng

Các gian thường được sắp xếp và xây thấp hơn gian chính và có diện tích không quá lớn và hẹp. Vì vậy, nếu không biết cách bố trí và sắp xếp không gian một cách khoa học sẽ làm cho và khiến căn phòng trở nên bừa bộn chật hẹp và không sạch sẽ. Vậy nên bố trí sắp xếp các ngăn như thế nào để ngôi nhà luôn sạch sẽ?

Chái nhà là gì? Khám phá phong cách nhà gỗ Việt xưa

Không đặt gương quá lớn ở đầu hồi

Không đặt những chiếc gương quá lớn trong các ngăn. Tuy gương lớn sẽ giúp các ngăn trở nên rộng hơn, nhưng các ngăn thường chỉ được dùng để đựng dụng cụ nên việc đặt gương sẽ không phù hợp. Ngoài ra, theo phong thủy, bạn không nên thiết kế và sắp xếp gương ở đây, vì sẽ gây bất an tác động cho gia đình.

Làm sạch và vệ sinh thường xuyên

Cánh là nơi được gia đình sử dụng hàng ngày và đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong cuộc sống. Để căn phòng luôn thoáng mát và sạch sẽ thì các thành viên trong gia đình nên thường xuyên lau chùi và quét dọn. Điều này sẽ mang đến sự gọn gàng và thông thoáng cho ngôi nhà, đồng thời đảm bảo mang lại tài lộc cũng như vượng khí cho gia chủ.

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái

Hạn chế những thứ để trên mái nhà

Việc sắp xếp đầu tiên là hạn chế cất quá nhiều đồ vào các ngăn, chỉ nên để những đồ dùng, dụng cụ cần thiết và thường dùng. Những vật dụng ít dùng đến hoặc không cần dùng đến nên cho vào kho, để không gian gọn gàng, thông thoáng hơn.

Xây dựng thêm cửa sổ

Nên xây thêm các cửa sổ ở hai gian bên để có thể tạo sự sáng sủa, mát mẻ và thông thoáng cho ngôi nhà. Đồng thời, xây thêm cửa sổ sẽ giúp bụi bẩn có thể dễ dàng bay ra ngoài theo gió lùa, giữ cho ngôi nhà luôn gọn gàng và sạch sẽ.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về quy hoạch 1/2000. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá