Trong thiết kế, xây dựng hạng mục cầu thang nếu không là người trong có chuyên môn lĩnh vực này thường sẽ không biết đến chiếu nghỉ cầu thang, chiếu tới cầu thang là gì. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về chiếu tới, chiếu nghỉ cầu thang.

Thế nào là chiếu nghỉ cầu thang?

Đây là một trong những khái niệm quan trọng trong việc thiết kế cầu thang hiện đại, người dùng nên nắm bắt thông tin và tham khảo thêm để từ đó có thêm kinh nghiệm thực tế.

Có rất nhiều người lầm tưởng chiếu nghỉ là một khoảng nối giữa hai đợt thang. Tuy nhiên, trên thực tế chiếu nghỉ là từ chỉ những vị trí đợt thang bằng phẳng xây dựng với mục đích dùng để nghỉ chân khi cầu thang quá dài. Và chiếu nghỉ cũng được thiết kế với kích thước khá rộng, khá bằng phẳng.

Chiều nghỉ cầu thang

Chiều nghỉ cầu thang

Hiểu một cách chi tiết hơn, chiếu nghỉ cầu thang ngoài là mối nối giữa các bậc cầu thang. Mà hơn thế nữa nó còn được thiết kế làm nơi mà  người sử dụng có thể dừng chân nghỉ ngơi, tránh mất sức, tránh mệt mỏi khi leo cầu thang quá dài.

Vai trò của chiếu nghỉ trong thiết kế cầu thang

Giải pháp tối ưu nhất để kết nối giữa các tầng trong một ngôi nhà chắc chắn chính là những chiếc cầu thang bộ. Cầu thang bộ được là một  đường giao thông có độ dốc thoải, nên việc lên xuống chúng ta sẽ nhiều thể lực. Nếu đi lên tầng cao thì quả là một việc khó khăn. 

Trong quá trình con người di chuyển lên xuống cầu thang để hạn chế nhất việc mất sức thì các nhà thiết kế sẽ bố trí thêm  những chiếu nghỉ. Những chiếu nghỉ thường sẽ được bố trí ở khoảng giữa cầu thang hoặc một số trường hợp ở gần bậc thềm

Trong một đoạn cầu thang quá dài như ở chung cư,các trường học, hay nhà ở cao tầng, chiếu nghỉ có thể nằm nằm ở vị trí nối giữa 2 đợt thang, ở giữa đợt thang dài, hoặc đó là tùy theo bố trí của căn nhà tầng của thang và thiết kế của cầu thang.Thông thường chiếu nghỉ được bố trí ở bậc thứ 11 đối với những cầu thang có 1 chiếu nghỉ. Độ rộng  của chiếu nghỉ thường tối thiểu là 90cm. Diện tích chiếu nghỉ trung bình để là 1 bước chân hạn chế độ nhấc chân lên xuống. Sau đó mới bước lên 1 bậc xuống thấp hoặc cao lên.

Theo thiết kế nội thất nhà hiện đại, cầu thang phải nên có ít nhất một chiếu nghỉ nếu quá dài, với mục đích cơ bản là thuận lợi trong di chuyển cho trẻ em, người già trong gia đình, hạn chế tai nạn và các trường hợp đau nhức xương khớp vì phải bước quá nhiều nhịp bước liên tục trong một thời gian dài.

Cầu thang được coi là đường giao thông của 1 ngôi nhà. Với những ngôi nhà đông thành viên có lưu lượng người di chuyển đi lại nhiều. Chiều rộng của bậc cầu thang cần phải đảm bảo tối thiểu 3 người đi lại được. Để tránh nhau khi lên xuống, giống như 1 con đường lớn nhiều người đi thì đường cần phải rộng, đảm bảo mọi người di chuyển.

Thiết kế hợp lý của chiếu nghỉ

Theo những mẫu thiết kế cầu thang hiện đại ngày nay thì với những cầu thang quá dài ngôi nhà nên có tối thiểu là một chiếu nghỉ để đảm bảo thuận lợi cho việc di chuyển của trẻ em hay người cao tuổi và hạn chế những tai nạn có thể xảy ra khi di chuyển.

Còn với chiếu tới thiết kế đơn giản hơn, chỉ cần đảm bảo về kích thước đủ rộng rãi.

Cầu thang thường bị hạn chế về không gian, ánh sáng ít,… mà theo phong thủy thì đây lại là con đường dẫn khí từ tầng một lên các tầng trên.Vậy nên, bạn cần bố trí cầu thang ở vị trí đẹp, phù hợp đồng thời nên lựa chọn chất liệu của cầu thang giúp lấy được ánh sáng tự nhiên là tối ưu và tốt nhất.

Mẫu thiết kế cầu thang được người dùng đánh giá cao hiện nay cả về độ đẹp lẫn  sự tối ưu diện tích sử dụng đó là cầu thang bằng kính cường lực.

Bằng việc sử dụng chất liệu kính cường lực giúp không gian sẽ như được nới rộng thêm ra, tạo sự thoáng mát cho ngôi nhà, tạo điểm nhấn, đánh lừa thị giác mà lại an toàn.

Kích thước của chiếu nghỉ cầu thang là bao nhiêu thì hợp lý?

Kích thước độ dài của chiếu nghỉ tối thiểu là 90cm, hoặc có thể  lớn hơn nhưng không nên quá lớn vì sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và tốn nhiều không gian

Chiếu tới là nơi cuối cùng của một cầu thang, thông thường là một khoảng sàn lớn hoặc hành lang. Có bề ngang rộng gấp 2 đến 3 lần độ rộng của bậc thang. Nếu diện tích của chiếu tới rộng, gia chủ có thể tận dụng sofa, đặt chậu cây xanh,hay các món đồ trang trí trong nhà làm ngôi nhà trở nên độc đáo hơn

Nên thiết kế cầu thang 1 chiếu nghỉ và 2 chiếu nghỉ

Do chiếu nghỉ được coi là điểm nghỉ chân qua 1 cung đường giúp bạn đỡ mệt mỏi. Nhà thiết kế luôn luôn cân đối để đặt vị trí chiếu nghỉ sao cho hợp lý nhất, tiện lợi nhất. Đối với những ngôi nhà có khoảng cách giữa các tầng quá cao thì lên để 2 chiếu nghỉ là hợp lý.

Nếu chiều dài cầu thang không quá lớn thì có thể thiết kế để 1 chiếu nghỉ ở khoảng giữa.

Một số ý tưởng thiết kế chiếu nghỉ mới nhất

Dưới đây là một số ý tưởng thiết kế cầu thang có 2 chiếu nghỉ vừa ấn tượng và đẹp mà các bạn có thể tìm hiểu, tham khảo để áp dụng vào thực tế căn nhà của mình.

Chiếu nghỉ là một trong những không gian đặc biệt và vô cùng tuyệt vời trong một ngôi nhà hiện đại. Bạn có thể tận dụng cho gia đình mình thành nhiều không gian sinh hoạt lý tưởng, nơi tưởng chừng chật chội, nhỏ bé này lại trở thành tâm điểm để các chủ nhà sáng tạo đẹp mắt từ đó tạo nên phong cách riêng biệt của ngôi nhà. Chúc bạn đọc có những thiết kế tuyệt vời, sáng tạo và phù hợp với ngôi nhà của riêng mình.

Phân biệt chiếu nghỉ và chiếu tới cầu thang

Khác với chiếu nghỉ cầu thang, chiếu tới là một bậc cầu thang với diện tích rộng nơi kết thúc cầu thang. Thường chiếu tới được thiết kế theo kiểu hành lang hoặc bề mặt sàn lớn gấp 2 đến 3 lần các bậc thang thường.

Có thể nói, chiếu nghỉ là gì hay chiếu tới là gì thì 2 vị trí này không chỉ tận dụng để nghỉ ngơi, làm giảm nhịp độ của bước chân khi lên thang mà còn có vai trò quan trọng trong việc trang trí nhà ở. Những vị trí này nếu tận dụng tốt có thể đem đến những sự trang trí, hòa hợp, biến tấu độc đáo tổng thể phù hợp với chủ đề chung của căn nhà. Đặc biệt mang lại không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn rất tốt cho gia đình, trong thiết kế nhà chúng ta nên đặc biệt chú trọng và tận dụng đặc điểm này đẻ không gian sống cũng như chất lượng sống được toàn diện nhất.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về chiều nghỉ cầu thang. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá