Đất ở nông thôn là đất ở do cá nhân hay hộ gia đình sử dụng tại nông thôn là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình vườn, ao phục vụ đời sống trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được chính quyền phê duyệt.

Thế nào là đất ở nông thôn?

Đất nông thôn là đất ở do các hộ gia đình hay cá nhân sử dụng tại nông thôn cho những nhu cầu khác nhau như xây nhà để ở, vườn, ao, chuồng hay xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu khác trong cùng mảnh đất đó và phải đảm bảo thích hợp với nhu cầu quy hoạch sử dụng đất được chính quyền có thẩm quyền phê duyệt.

Thế nào là đất ở tại nông thôn

Thế nào là đất ở tại nông thôn

Đặc điểm đất ở nông thôn

Đúng như cái tên đất NT, nhu cầu chính là dùng đất để ở nên đặc điểm thì đất NT cũng có chút khác biệt so với đất ở tại TP.

  • Các khu dân cư sinh sống ở nông thôn và đô thị luôn có sự khác biệt. Nếu ở thành phố xu hướng hộ gia đình với một hoặc hai thế hệ với quy mô nhỏ xuất hiện thường xuyên và phổ biến thì ở nông thôn đa phần là hộ gia đình bao gồm nhiều thế hệ sinh sống với nhau.
  • Do sử dụng vào nhu cầu và mục đích đất tại nông thôn và thành phố đa phần khu dân cư tập trung và tại nơi có vị trí địa lý phù hợp cho sinh hoạt và đời sống của con người. Ở nông thôn cũng vậy thường sẽ tập trung tại trung tâm vùng, hệ thống giao thông kết nối các tỉnh, gần sông ngòi.
  • Diện tích đất ở có xu hướng ngày càng tăng cao, do nhu cầu đi kèm với sự gia tăng dân số chóng mặt dẫn đến việc mở rộng khu dân cư trên đất lâm nghiệp, nông nghiệp trở nên cần thiết hơn.

Các quy định về đất nông thôn

Một số quy định về đất NT tại LĐĐ:

  • Căn cứ vào số lượng đất tại địa phương và những kế hoạch phát triển nông thôn đã được chính quyền có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức và quy mô đất giao cho mỗi cá nhân và hộ gia đình để làm nhà ở.
  • Việc phân bổ, quy hoạch đất ở tại NT trong kế hoạch sử dụng đất phải được đồng bộ và thống nhất với quy hoạch các công trình công cộng bảo đảm thuận tiện cho đời sống sản xuất của nhân dân.
  • Nhà nước có kế hoạch riêng nhằm tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có nhà ở trên cơ sở tận dụng và lên kế hoạch phân bổ đất trong những khu quy hoạch sẵn có và hạn chế việc mở rộng khu dân cư khu sinh sống trên đất nông nghiệp.

Người dân cần nắm rõ và hiểu rõ những quy định về đất tại NT để tránh vi phạm và biết được quyền lợi của mình. Tuy nhiên khá nhiều người hiện đang nhầm lẫn giữa đất NT và đất thổ cư. Do vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa đất NT và đất thổ cư dưới đây.

Đất tại nông thôn có được xây nhà hay không

Những mảnh đất NT đã có đầy đủ sổ đỏ chính chủ. Đồng thời trong sổ đã quy định đây là đất dành cho cho việc trồng cây lâu năm thì mảnh đất này đã có thể trở thành đất sử dụng nông nghiệp. Do vậy không ai được phép xây dựng bất kỳ công trình xây dựng nào hay nhà ở.

Ngoài ra, trong LĐĐ đã quy rằng tất cả mọi người phải có trách nhiệm sử dụng đất theo đúng nhu cầu và thông tin ghi rõ trong sổ đỏ. Mọi hành vi sử dụng không đúng mục đích đều sẽ bị cơ quan chức năng xử lý về hành chính hoặc  khắt khe hơn là bị thu hồi đất.

Do vậy, tại đất NT mà muốn xây dựng nhà ở thì đầu tiên cần phải xem rõ ràng mục đích sử dụng được ghi trong sổ là gì ? Nếu là đất nông nghiệp thì việc đầu tiên là làm các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Những điều cần chú ý khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng như sau:

Những giấy tờ và hồ sơ cần nộp khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại nông thôn

– Đơn xin chuyển đổi nhu cầu và mục đích sử dụng.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở, các tài sản khác liên quan.

Đất nông thôn khác gì với đất thổ cư?

Về khái niệm:

  • Đất NT là loại đất được dùng vào nhu cầu chính là làm đất ở những khu vực nông thôn.
  • Đất thổ cư là đất để xây dựng công trình phục vụ đời sống và nhà ở.

Đất thổ cư là  khái niệm để chỉ đất ở. Theo quy định đất ở là đất để nhằm mục đích xây dựng nhà ở, vườn ao, công trình phục vụ cho đời sống đã được công nhận là đất ở.

Đất NT chỉ nhu cầu sử dụng đất là dùng để làm đất ở nhưng ở khu vực nông thôn nên trên giấy tờ ghi là đất ở NT.

Cả hai loại đất này đều không được trồng trọt hay nuôi trồng nhưng đất thổ cư được xây nhà ở cả TP và nông thôn, còn đất NT thì chỉ có thể xây dựng ở nông thôn.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về đất ở nông thôn. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá