Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là những định nghĩa có nội dung hoàn toàn khác nhau, quy định về cách tính diện tích của một CHCC, nhằm đảm bảo trách nhiệm của bên bán và quyền lợi của bên mua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày ý nghĩa cũng như cách tính của 2 loại diện tích này một cách dễ hiểu nhất.

Thế nào là diện tích Tim tường?

Diện tích Tim tường hay còn được người dân gọi diện tích sàn xây dựng là diện tích được tính bao gồm cả các tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường ngăn cách và phân chia các căn hộ, diện tích sàn có các hộp kỹ thuật và cột nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy của căn hộ chung cư

Diện tích thông thủy của căn hộ chung cư

Thế nào là diện tích thông thủy?

Diện tích thông thủy hay còn được người dân gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là phần diện tích bao gồm cả phần diện tích của các tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích lô gia hay ban công gắn liền với căn hộ đó và không được tính phần diện tích của tim tường.

Diện tích thông thủy còn có thể được hiểu theo một cách khác, tức diện tích căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Hay diện tích trải thảm, tức ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo và tính vào diện tích thông thủy.

Cách tính diện tích thông thủy

Trước đây, khi mà Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn giá trị và hiệu lực, thì luật cho phép là các CĐT có quyền được chọn lựa một trong hai phương pháp tính diện tích này để có thể áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Nhưng theo thông tư 03/2014/TT-BXD đã được quy định rõ diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào sổ đỏ hay Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy.

Tính toán đo đạc diện tích thông thủy của căn hộ chung cư

Tính toán đo đạc diện tích thông thủy của căn hộ chung cư

Để bạn đọc có thể nắm rõ được cách tính diện tích mặt sàn thông thủy, chúng tôi sẽ trình bày một cách vô cùng đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu như sau:

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay

Như hình trên thì công thức tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay sẽ là:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau.

  • a = 8,8m, b = 7m
  • c = 1,5, d = 5,5m
  • e = 0.8m2 – có 3e
  • f = 0.8m2

==> Diện tích thông thủy = (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Tính diện tích thông thủy của căn nhà

Tính diện tích thông thủy của căn nhà

Phân biệt hai loại diện tích tim tường – thông thủy

Từ hai khái niệm và định nghĩa trên bạn có thể dễ dàng và đơn giản phân biệt được giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy rồi đúng không?. Đến đây, có thể khẳng định việc đo theo diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường. Nhưng khi xét từ khả năng và quyền lợi thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế mâu thuẫn tranh chấp thì đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn.

Đối với những bức tường chỉ được dùng để ngăn cách các căn hộ mà không phải để chịu lực, người dân còn có thể khoét lõm, đục tường ở đó để gắn vào các bức phù điêu dùng để trang trí. Đưa các kết cấu, thiết kế thêm vào để nâng đỡ các kệ, tủ và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ dễ dàng xác định được ranh giới thực thi quyền lợi của chủ sở hữu. Đo theo thông thủy sẽ không thể có được điều đó.

Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Như chúng tôi đã phân tích ở bên trên, trước kia khi theo thông tư cũ thì CĐT có quyền lựa chọn một trong 2 cách đo để có thể áp dụng vào hợp đồng mua bán. Nhưng do có quá nhiều mâu thuẫn và nhiều bất cập dẫn đến các vụ lùm xùm. Cụ thể là CĐT thường lựa chọn phương pháp đo diện tích theo tim tường, từ đó có thể tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, đồng thời lại có thể làm giảm đi đơn giá/m2, tạo tâm lý và suy nghĩ mua nhà giá rẻ cho người mua. Vô hình chung người mua, các nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại, thứ nhất là thiệt hại về diện tích cho việc sử dụng, thứ hai là thiệt về phần chi phí quản lý chung cư, do phí quản lý chung cư được tính và dựa theo diện tích căn hộ trên hợp đồng mua bán.

Chính vì điều này mà theo quy định được đề ra tại Khoản 2 Điều 101 LNO 2014, diện tích sử dụng cho căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ nhà hay chủ sở hữu căn hộ sẽ chỉ được tính theo kích thước của thông thủy. Cách tính này được coi là cách tính đúng chuẩn nhất chính xác nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi và giá trị cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, LNO số 65/2014/QH13, cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng pháp lý và quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là CHCC thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích mặt sàn xây dựng. Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về diện tích thông thủy. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá