Đường Hầm Thủ Thiêm là một công trình giao thông hiện đại bậc nhất tại Việt Nam không còn quá mới mẻ với người dân Hồ Chí Minh. Nó không chỉ mang đến những giá trị quan trọn về giao thông nối liền đôi bờ sông Sài Gòn. Mà Hầm Thủ Thiêm còn mang nhiều giá trị trong lĩnh vực du lịch và kinh tế. Để hiểu hơn về công trình hiện đại này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết này nhé! 

Kiến trúc hiện đại của Hầm Thủ Thiêm

Thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại và hạn chế kẹt xe là những đặc điểm đánh giá hàng đầu khi bắt đầu thiết kế và xây dựng Hầm Thủ Thiêm. Phía trong Hầm Thủ Thiêm được quy hoạch gồm 6 làn xe (2 x 3 x 3,5m) giúp cho việc di chuyển dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Hạn chế ách tắc vào những giờ tan tầm. Tổng chiều dài của hầm Thủ Thiêm là 1.490m bắt đầu từ chân cầu Calmette phía Q1 di chuyển chìm xuống dưới đáy sông Sài Gòn. Nối với đầu cầu phía Thủ Thiêm tại đầu đường T13.

Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm

Trong đó, lối vào hầm tại khu vực hai phía đầu cầu có thiết kế dạng chữ U với tổng chiều dài lối vào lên đến 400 m cho phần nhánh. Tốc độ xe di chuyển trong hầm giới hạn 60km/giờ. Hầm có thể chịu được động đất lên đến 6 độ Richter và có tuổi thọ lên đến 100 năm.

Để đảm bảo a an toàn trong hầm, CĐT đã sắp xếp 38 cửa thoát hiểm và bố trí 50 camera kèm theo đó là rất nhiều điện thoại khẩn cấp. Nhân sự quản lý hầm cũng được sắp xếp và chia làm 3 ca, túc trực 24/24/7 không kể lễ, Tết. Mỗi năm, tổng chi phí duy trì và bảo dưỡng  hầm lên đến khoảng 20 tỷ đồng.

Kiến trúc trìm của hầm Thủ Thiêm

Kiến trúc trìm của hầm Thủ Thiêm

Vị trí của Hầm Thủ Thiêm ở đâu?

Đường Hầm Thủ Thiêm được thành phố thiết kế có điểm bắt đầu từ cầu Calmette kết nối giữa phía Thủ Thiêm, Q2 với Q1. Cửa hầm nằm bên Q1 nằm tại điểm đầu Đại lộ Võ Văn Kiệt, cửa hầm đầu bên kia nằm trên đại lộ Võ Chí Công của Q2. 

Vị trí Hầm Thủ Thiêm

Vị trí Hầm Thủ Thiêm

Nhà thầu chính đảm nhận trách nhiệm thi công chính là Obayashi Corporation. Đây là nhà thầu có kinh nghiệm lâu năm tại Nhật với rất nhiều các công trình xây dựng nổi tiếng và lớn trên thế giới.

Nhìn lại quá trình xây dựng kỳ công của Hầm Thủ Thiêm

Tổng thời gian xây dựng, thi công và hoàn thiện đưa vào sử dụng Hầm Thủ Thiêm lên đến gần 3000 ngày. Cần đến trên dưới 1500 nhân sự tham gia thi công. Để mang đến một sản phẩm hoàn thiện và chất lượng tốt nhất. Hầm Thủ Thiêm đã được CĐT áp dụng hàng loạt các công nghệ  kĩ thuật hiện đại tiên tiến nhất mà Việt Nam chưa bao giờ sử dụng, chính xác đến từng giây. 

Bước đầu tiên khi thi công và xây dựng hầm Thủ Thiêm đó là thi công và xây dựng đường dẫn 2 đầu bờ sông bằng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Gồm các vách tường chắn 2 bên, đường dẫn mặt đường có lối xuống lòng sông. Với 2 mặt cắt để có thể tiếp cận với các đốt hầm sẽ được dìm xuống sau này.

Toàn bộ giao thông đường thủy bị ngắt quãng để lắp đặt những khối bê tông tương đương với một tòa nhà 25 tầng có chiều dài suốt 22 km… Sau 3.000 ngày thi công và xây dựng, ước mơ kết nối 2 bên bờ sông của nhiều thế hệ, nhiều người dân đã thành hiện thực. Với sự ra đời và đưa vào hoạt động của hầm Thủ Thiêm – hầm dìm đầu tiên và cũng là hâm dìm dài nhất Đông Nam Á. 

Quá trình xây dựng và thi công Hầm Thủ Thiêm còn có sự giám sát và theo dõi của các cán bộ có kinh nghiệm và kiến thức trong trường đại học với mục đích theo sát diễn tiến.

Khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng họ có thể viết giáo trình, sách về công nghệ đúc – dìm. Mà trước đây chỉ có thể dựa trên sách vở của các nước phương Tây. Để tiến hành thi công và xây dựng Hầm Thủ Thiêm, đáy sông Sài Gòn đã được CĐT nạo vét thành một con kênh. 

Hầm Thủ Thiêm mang ý nghĩa lớn cho cơ sở hạ tầng giao thông và kinh tế của thành phố

Hầm Thủ Thiêm là một phần nằm trong dự án xây dựng phát triển Đại Lộ Đông Tây. Sau khi kế hoạch xây dựng đã được chính thức thông qua, hầm Thủ Thiêm bắt tay vào xây dựng để có thể hoàn thành đưa vào sử dụng. Trải qua quá trình xây dựng lên đến 3000 ngày với hơn 1500 công nhân, đến ngày 20 tháng 11 năm 2011, buổi lễ thông hành và đưa vào sử dụng  hầm Thủ Thiêm đã được triển khai. 

Một trong những giá trị, lợi ích to lớn nhất mà Hầm Thủ Thiêm mang lại đó chính là giúp cho việc di chuyển. Những khu vực lân cận như Q9, Q7 cũng được khai thông hạn chế ách tắc cục bộ. Rút ngắn thời gian di chuyển từ trung tâm TP về các tỉnh miền Đông lẫn miền Tây. Nhờ sự xuất hiện và có mặt của đường hầm Thủ Thiêm mà khu vực Q2 phát triển. Được nhiều nhà đầu tư BĐS chú ý hơn. Trong đó phải kể đến đó là dự án BĐS sinh lời cao Đảo Kim Cương.

Hầm Thủ Thiêm làm đòn bẩy để thúc đẩy BĐS khu vực 2 đầu hầm phát triển

Hầm Thủ Thiêm góp phần thúc đẩy và phát triển giao thông liên vùng và làm vực dậy giá trị  BĐS KĐT mới Thủ Thiêm và cả Q2, các dự án nhà phố, căn hộ của các ông lớn BĐS như: Hongkong land, Capitaland, Đại Quang Minh, Keppel Land, LOTTE, Novaland, SonKim land, … lần lượt được mở ra và triển khai mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt KĐT mới Thủ Thiêm cho đến thời điểm hiện tại:

Dưới đây là tổng hợp những dự án BĐS CHCC Q2 có vị trí nằm gần công trình giao thông trọng điểm này:

  • Dự án Empire City nằm ở khu vực trung tâm hành chính Q2 CĐT Tập Đoàn BĐS Keppel Land, Tiến Phước.
  • Dự án Eco Smart City của TĐ Lotte Hàn Quốc
  • KĐT Sala nằm tại số 10 Mai Chí Thọ Q2 dự án đã hoàn thành các phân khu Sarina, Sarica, Sadora, Sarimi, …

Dự án the river thủ thiêm quận 2

Hầm Thủ Thiêm được coi là điểm sáng nổi bật, là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành toàn mặt của Q2. Nơi đây sở hữu vị trí “đắc địa” bậc nhất thành phố và có nhiều điều kiện thuận lợi để hình thành một KĐT mới. Q2 trong tương lai sẽ là cầu nối của toàn bộ các quận huyện của thành phố…

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Hầm Thủ Thiêm. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá