Nhà gỗ được đánh giá là 1 trong các trị giá văn hóa truyền thống của Việt Nam. Nhà gỗ đã có từ khá lâu đời, trong các buổi nói chuyện của nhiều thường nghe nhắc đến mẫu nhà 3 gian 2 chái. Nếu như bạn không hiểu thế nào là nhà 3 gian 2 chái. Để bạn hiểu rõ về định nghĩa này và những lợi thế về nhà 3 gian 2 chái.

Thế nào là nhà 3 gian 2 chái?

Mẫu nhà 3 gian 2 chái gồm 3 phòng chính, được nới thêm 2 phòng nhỏ 2 đầu hồi. Kiến trúc nhà có chiều dài rộng thông thường từ 15 – 20m nên được gọi là nhà ngang.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái theo phong cách truyền thống

Mẫu nhà 3 gian 2 chái theo phong cách truyền thống

Theo công năng sử dụng thì nhà 3 gian 2 chái là kiểu có gian chính giữa chính là nơi thờ cúng, gian kế tiếp là bàn ghế để tiếp khách và 1 gian đặt giường phía trong. Hai chái chính là 2 phòng ngủ nhỏ 2 bên đầu nhà. Đây là phòng ngủ hoặc để chứa lương thực đồ đạc. Thường thì gian chính sẽ rộng hơn 2 chái.

Những lợi thế của nhà 3 gian 2 chái

Để thiết kế và xây dựng 1 mẫu nhà 3 gian với 3 phòng ngủ 1 phòng thờ với diện tích 100m2 có mái ngói hiện đại ở quê là một điểm mạnh vì có thể tận dụng được nhiều nguồn nhân lực tại chỗ như:

 • Nhân công rẻ.
 • Chi phí vận chuyển gần nên sẽ tiết kiệm hơn.
 • Am hiểu tất cả phần đất đai móng.
 • Quen biết thợ thầy nên sẽ không bị lừa tính
 • Thành viên trong gia đình cùng tham gia vào quá trình xây dựng

Lợi thế về khí hậu Việt Nam

Nhà 3 gian với vật liệu gỗ tự nhiên và đá rất phù hợp với thời tiết và khí hậu Việt Nam nắng nóng mưa nhiều. Phương án để thiết kế nhà ba gian hai chái lại rất đơn giản, không bị ràng buộc hay phải theo quy định nào đó quá rõ ràng. Thể loại nhà 3 gian 2 trái thường được thiết kế với chiều rộng lớn hơn chiều dài. Một phần giúp tăng khả năng lấy ánh sáng và thoáng mát phù hợp với khí hậu Việt Nam và diện tích của lô đất nông thôn nhà vườn cực kỳ rộng rãi.

Một số lợi thế về nhân công

Chi phí nhân công của năm 2021 rơi vào khoảng 950 nghìn/m2, có nơi có thể rẻ hơn. Quen biết cũng có thể lựa chọn vật liệu tốt hơn. Tối giản một số chi phí phụ khi tiến hành thi công xây dựng.

Các vật liệu như kính cường lực, đá chẻ đẹp và chất lượng đều đã sẵn. Thị trường phục vụ đầy đủ các loại vật liệu trong quá trình xây dựng cần thiết như đá, sỏi, cát, xi măng, gạch, ngói.. Nhất là gỗ xây dựng thì luôn sẵn có phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

Lý do nên xây nhà 3 gian 2 chái

Các mẫu thiết kế nhà 3 gian tại miền Bắc ngày nay được cải tiến hiện đại hơn rất nhiều. Một phần là do thị hiếu khách hàng và sự biến đổi khí hậu. Lại vừa phù hợp với nhu cầu sinh hoạt cuộc sống hiện đại ngày nay. Một số mẫu nhà gỗ 3 gian vẫn có hình dáng cũ nhưng lại được cải tiến thêm kiểu thiết kế mái thái giật cấp đan xen kiểu kiến trúc đương đại

Nhà 3 gian 2 chái theo phong cách hiện đại

Nhà 3 gian 2 chái theo phong cách hiện đại

Nhìn tổng quan kiến trúc nhà 3 gian hiện đại có sự thay đổi dần theo thời gian nhưng chung về kiểu dáng thì chúng vẫn giữ được nét đẹp mộc mạc và khiêm nhường. Với kiểu kiến trúc truyền thống thì nó chính là mái nhà của làng quê Việt Nam. Là bức tranh giản dị, ấm áp mà đơn sơ, thanh bạch, sân vườn xanh mát rộng rãi. Còn đối với kiến trúc hiện đại thì đó là sự thay đổi bắt kịp theo xu hướng phát triển thời đại giúp tạo nên một vẻ đẹp tiện nghi, sang trọng và bền vững hơn. Chất liệu cho nhà ba gian hiện đại phù hợp hơn so với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình thời nay.

Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái hiện đại

So với nhà 3 gian ngày xưa thì nhà 3 gian hiện đại hiện nay không khác biệt là bao. Chỉ có phần ngoại thất là thay đổi một chút để phù hợp với thời đại ngày nay.

Nhà phong cách hiện đại có không gian sân vườn xanh mát, gần gũi với thiên

 • Mái ngói được sử dụng với độ dốc vừa phải, hợp lý. Rui mèn được làm bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo chịu lực và giúp kết cấu mái kín đẹp hơn.
 • Bố cục nhà kiểu đối xứng với 1 gian giữa, 2 gian bên cân bằng.
 • Nhà phong cách hiện đại có không gian sân vườn xanh mát, gần gũi với thiên nhiên. Giúp cả gia đình thư giãn sau giờ lao động căng thẳng mệt mỏi.
 • Một số những công trình kết hợp cả giữa truyền thống và hiện đại. Nó được thể hiện qua cách gia chủ sử dụng vật liệu xây dựng đó là đá và kính; cấu trúc nhà hiện đại hơn với mái lệch hay mái bằng.
 • Hình khối nhà khỏe khoắn, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, tiện nghi và tiện nghi.

Nội thất bên trong nhà 3 gian 2 chái

 • Diện tích sử dụng phân bố vừa phải, công năng hợp lý. Mỗi phòng lại có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.
 • Toàn bộ không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi của cả gia đình được đầu tư xây dựng hơn
 • Tối giản các món đồ nội thất thay vào những thiết kế đa năng.
 • Được sử dụng những tông màu tường mới mẻ và hiện đại. Kết hợp các món đồ trang trí nội thất giúp tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Nội thất bên trong nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái được xây bằng những vật liệu gì?

Các loại vật liệu xây dựng hiện nay đang ngày một phát triển vậy nên các kiến trúc của nhà 3 gian 2 chái truyền thống cũng dần thay đổi theo. Một phần do giá gỗ mộc đã cao hơn hơn rất nhiều, lại khó để tìm kiếm loại vật liệu có chất lượng tốt hơn. Thay vào là việc xây dựng tường gạch, cửa gỗ kính cùng sơn ngoại thất. Cột kèo được làm bằng bê tông cốt thép với tính chịu lực tốt, chi phí lại rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy mà các mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại giá bình dân trở nên càng phổ biến hiện hiện nay

Các mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại giá bình dân trở nên càng phổ biến

Dù hiện đại nhưng nhà 3 gian 2 chái hiện nay vẫn mang nét truyền thống của mái ngói

Khi kiến trúc nhà 3 gian mái ngói truyền thống hiện đại ngày nay thì những vật liệu trang trí và ốp lát bằng công nghệ mới hiện đại được lựa chọn. Ngoại thất bên ngoài với nhiều điểm nhấn cũng tăng thêm vẻ đẹp của căn nhà. Thiết kế cửa kính được nhiều gia đình lựa chọn, làm tăng thêm vẻ đẹp của nó. Giải pháp khả năng lấy ánh sáng lại ngăn chặn được các yếu tố từ bên ngoài như nắng, gió, các loại côn trùng ở vùng nông thôn rất nhiều. 

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về mẫu nhà 3 gian 2 chái. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá