Mặt bằng chung cư là chi tiết đầu tiên và cũng là tiên quyết nhất tác động đến vẻ đẹp của chung cư. Quá trình thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư được đánh giá là quan trọng nhất. Một căn hộ chung cư đẹp phải cần một bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư chất lượng và xứng tầm. 

Một bản thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư càng rõ ràng và chính xác bao nhiêu: Thì quá trình xây dựng sẽ thuận lợi và dễ dàng bấy nhiêu. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem về mặt bằng chung cư và những chú ý mới nhất hiện nay nhé.

Thế nào là mặt bằng căn hộ chung cư?

Mặt bằng CHCC là thiết kế mặt bằng bên trong của một CH như: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp hay nhà vệ sinh. Khách hàng mua CHCC sẽ rất quan tâm đến cách bố trí và thiết kế căn hộ

Mặt bằng căn hộ chung cư

Mặt bằng căn hộ chung cư

Qua bản vẽ chúng ta có thể nắm được chi tiết chú thích và các thông số:

  • Kích thước thông thủy, chiều rộng, chiều dài của CHCC đó.

  • Kích thước mặt cắt và chiều dày các tường, vách ngăn

  • Kích thước và diện tích từng CHCC theo đơn vị m2

Các thiết bị đồ đạc và vệ sinh như bàn, ghế, tủ, giường đều được quy định và có ký hiệu riêng biệt. Ngoài ra, mặt bằng của cầu thang được thể hiện trên mặt bằng bằng một đường gấp khúc đi lên. 

Thế nào là bản vẽ nhà chung cư

Bản vẽ nhà chung cư là bản thiết kế CHCC được trình bày trên giấy. Bản vẽ sẽ được KTS vẽ đầy đủ các chi tiết như ngoại thất, nội thất, không gian và kết cấu điện nước chung cư. Bản vẽ mô tả chi tiết và đầy đủ ý tưởng thiết kế qua thông số kỹ thuật và hình ảnh.

Bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư

Bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư

Một số chú ý khi thiết kế bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư

Lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế

Bạn cần lựa chọn được một đơn vị thi công và thiết kế có hiểu biết và chuyên môn cao trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế chung cư. Đơn vị thiết kế phải đảm bảo đáp ứng chi tiết và đầy đủ các thiết kế cần thiết.

Thiết kế chi tiết và đầy đủ

Những bản thiết kế CHCC đều phải đảm bảo yếu tố chi tiết và đầy đủ. Bản thiết kế phải chi tiết và đầy đủ thôn

g tin về vật liệu, thông số kỹ thuật, kích thước,…Bản vẽ càng chi tiết thì vấn đề thi công càng đơn giản và thuận tiện.

Bản thiết kế cần có tính thống nhất

Giữa các bản thiết kế CHCC cần có mối liên quan mật thiết và tính thống nhất với nhau. Do vậy, mỗi bản thiết kế không chỉ đặt riêng lẻ mà bổ sung và liên quan với nhau. Thông số, số liệu kỹ thuật của từng bản vẽ phải giống nhau và đảm bảo tính chính xác.

Hướng dẫn cách đọc mặt bằng căn hộ chung cư

Đối chung cư, mỗi tầng  của chung cư sẽ có bản vẽ mặt bằng riêng, do vậy, bạn cũng cần phải nắm được cách đọc bản vẽ dành cho từng bản cụ thể. Đối với các bản vẽ thường sẽ có tỷ lệ 1:100 hoặc 1:50. MBCC bao gồm mặt bằng CHCC, mặt bằng tầng điển hình và mặt bằng tổng thể.

Mặt bằng căn hộ

Mặt bằng căn hộ

Mặt bằng căn hộ

Trên bản vẽ sẽ có các thông số với đầy đủ:

+ Kích thước thông thủy

+ Chiều dày các vách ngăn, tường, các cột

+ Diện tích từng phòng chức năng theo đơn vị m2

Trên mặt bằng có quy ước rõ ràng về các nội thất, giường, bàn ghế, thiết bị vệ sinh,… Ngoài ra, trên mặt bằng còn có ký hiệu cầu thang có chỉ hướng đi lên bằng một đường gấp khúc. Các kí hiệu gạch chéo được sử dụng để biểu hiện mặt phẳng cắt.

Mặt bằng tầng điển hình

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn vào bản vẽ để hiểu rõ các căn hộ cũng như tầng 1, trên bản vẽ có ghi chú diện tích cụ thể. Ví dụ trong bản vẽ dưới đây, tầng điển hình của tòa tháp Maldives thì trên 1 tầng có 8 căn hộ, Pool Villa và Garden Villa dưới tầng trệt còn Sky Villa trên tầng thượng.

Mặt bằng tổng thể căn hộ

Mặt bằng tổng thể căn hộ

Mặt bằng tổng thể

Trong mặt bằng tổng thể, khách hàng nhìn sẽ thấy rõ được tất cả khu vực và tiện ích nằm trong dự án đó. Ở mỗi khu vực sẽ có số thứ tự và được ghi chú lại. Bạn có thể dễ dàng nhận ra được các khu vực này.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá