Giấy ủy quyền đất là gì, các mẫu giấy ủy quyền đất hiện nay được viết như thế nào là sự quan tâm của nhiều người. Bài viết dưới đây của chúng tôi là những điều cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo!

Mẫu giấy ủy quyền đất là gì?

Mẫu giấy ủy quyền đất là tài liệu rất quan trọng được nhiều người sử dụng khi chủ sở hữu BĐS, đất muốn ủy quyền sở hữu cho các tổ chức hay cá nhân để thay thế mình sử dụng đất. Có một số điều kiện khiến nhiều chủ sở hữu không thể tự làm các thủ tục liên quan đến đất đai mà phải nhờ người khác bằng cách ủy quyền lại cho người thân hoặc bạn bè, để có thể đứng ra để làm các thủ tục giấy tờ liên quan đến đất.

Ủy quyền mua bán nhà đất

Ủy quyền mua bán nhà đất

Mẫu giấy ủy quyền đất chuẩn nhất và hướng dẫn viết giấy ủy quyền

Về nội dung giấy ủy quyền nhằm mục đích làm sổ đỏ cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với các loại giấy ủy quyền khác đã và đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Toàn bộ nội dung của giấy ủy quyền nhằm mục đích làm sổ đỏ được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, Tiêu ngữ và Quốc hiệu
 • Thứ hai, tên của giấy ủy quyền
 • Thứ ba, thông tin của bên được ủy quyền và bên ủy quyền

Cần phải đảm bảo ghi đầy đủ các thông tin như họ và tên, CMND, địa chỉ liên hệ. Các thông tin này là đặc biệt quan trọng vì nó sẽ thể hiện tính pháp lý của bên ủy quyền cũng như bên được ủy quyền.

 • Thứ tư, nội dung ủy quyền

Nội dung được ủy quyền cần phải được ghi rõ quyền hạn và nhiệm vụ của người được ủy quyền và thời gian được ủy quyền.

Cụ thể:

Về nội dung ủy quyền: Được thực hiện toàn bộ những công việc có liên quan đến thủ tục xin cấp sổ đỏ, bao gồm cả việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiến hành làm việc đối với cơ quan chức năng có thẩm quyền về các thủ tục trong quá trình làm sổ đỏ, đóng và nộp phí, lệ phí và nhận sổ.

Về thời gian ủy quyền: phải ghi cụ thể và rõ ngày…tháng…năm cụ thể hoặc là thời điểm hoàn thành xong nhiệm vụ

 • Thứ năm, giấy cam kết ủy quyền

Hai bên cần đưa ra thêm các cam đoan, cam kết thực hiện và tự chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ điều gì sai phạm xảy ra. Nếu xảy ra thiệt hại thì bên được ủy quyền sẽ bắt buộc phải bồi thường cho bên kia theo đúng quy định của pháp luật.

 • Thứ sáu, chữ ký của bên bên được ủy quyền và bên ủy quyền

Điều kiện để được ủy quyền đất

Phải có năng lực và hành động và hành vi dân sự. Theo quy định của BLDS 2015 thì những người có năng lực hành vi dân sự là người đủ độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và không bị mắc những bệnh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi dân sự. Là người có quyền và nhiệm vụ là chủ sở hữu của mảnh đất được ghi nhận trên sổ đỏ. 

Việc ủy quyền phải được cả 2 bên lập thành văn bản và có công chứng chứng thực. Mẫu giấy ủy quyền bạn có thể tham khảo ngay ở bên dưới bài viết này. Theo đó thì văn bản ủy quyền là  là sự thỏa thuận và thương thảo giữa các bên.

Phạm vi đại diện ủy quyền

Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập và định nghĩa theo sự uỷ quyền.

Người đại diện sẽ chỉ được thực hiện những giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

Người đại diện sẽ phải chịu trách nhiệm thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về các phạm vi công việc đại diện của mình.

Người đại diện không được thực hiện hay xác lập các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba.

Người đại diện dựa theo pháp luật có đầy đủ quyền thực hiện hay xác lập mọi giao dịch dân sự vì đảm bảo lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thủ tục ủy quyền đất đai

Và căn cứ LCC năm 2014, LĐĐ 2013 khi thực hiện HĐ ủy quyền về đất đai thì cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Mẫu HĐ ủy quyền
 • Sổ đỏ hoặc sổ hồng
 • Sổ hộ khẩu của các bên
 • CMND/CCCD
 • Bản sao giấy tờ có liên quan đến HĐ.

Thời hạn của HĐ ủy quyền 

Trong HĐ ủy quyền hai bên cũng có thể có những thỏa thuận về vấn đề thời gian nếu trong trường hợp cả hai bên không đạt thỏa thuận hoặc pháp luật không có những quy định khác về vấn đề thời gian thì thời gian HĐ ủy quyền có hiệu lực và giá trị trong vòng 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Về việc chấm dứt HĐ ủy quyền, căn cứ vào Điều 569 chấm dứt HĐ ủy quyền thì:

 • Trường hợp ủy quyền không có thù lao, thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện HĐ bất cứ lúc nào, nhưng phải có thông báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý.
 • Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền sẽ có quyền đơn phương chấm dứt việc thực hiện HĐ bất cứ lúc nào, nhưng phải đảm bảo trả đầy đủ thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với những công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và phải bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể dễ dàng chấm dứt thực hiện HĐ bất cứ lúc nào, nhưng phải có thông báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải có thông báo báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện HĐ; nếu không báo thì HĐ với người thứ ba vẫn sẽ có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc HĐ ủy quyền đã bị chấm dứt.

Ý nghĩa của việc ủy quyền sử dụng đất đai

Dựa theo Điều 581, BLDS 2005, HĐ uỷ quyền là sự thoả thuận và thương thảo giữa các bên sử dụng đất và ủy quyền đất. Theo đó bên uỷ quyền sẽ chỉ phải trả thù lao, nếu có bất kỳ thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định, còn bên được uỷ quyền có nghĩa vụ phải thực hiện đầy đủ các công việc nhân danh bên uỷ quyền.

Như vậy giấy ủy quyền cũng chính là mẫu giấy ủy quyền được pháp luật công nhận. Giấy ủy quyền có giá trị, chức năng tương đương hợp đồng ủy quyền.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Mẫu giấy ủy quyền đất cùng với cách viết giấy ủy quyền. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc ủy quyền mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá