Bàn giao và nhận biên bản bàn giao căn hộ chung cư là vấn đề rất quan trọng khi thực hiện giao dịch mua bán BĐS là các căn hộ trong nhà chung cư. Đây là pháp lý quan trọng xác lập việc thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà của CĐT hay bên bán cho khách hàng. Đồng thời, khi nhận bàn giao có nghĩa là người mua/khách hàng đã nhận được sản mua bán và cần có kiểm tra, ký biên bản bàn giao căn hộ chung cư nếu đúng HĐ và ngược lại. 

Vậy điều kiện về việc thực hiện ký biên bản bàn giao căn hộ chung cư và cần phải lưu ý những gì sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Điều kiện để bàn giao Căn hộ Chung cư

Đầy đủ hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư

Khoản 2 Điều 122 Luật Xây Dựng quy định: “2. Khi bàn giao dự án, nhà thầu thi công xây dựng phải giao cho CĐT các tài liệu gồm quy trình hướng dẫn vận hành, danh mục thiết bị, vật tư, bản vẽ hoàn công và các tài liệu cần thiết khác có liên quan”.

Hồ sơ đầy đủ bàn giao căn hộ chung cư

Hồ sơ đầy đủ bàn giao căn hộ chung cư

Đồng thời, quy định về hồ sơ bàn giao công trình được quy định rõ tại phụ lục của Thông tư số 03/2013/TT-BXD của BXD quy định về bảo trì nhà ở, quản lý chất lượng xây dựng, khi bàn giao nhà thì CĐT phải hoàn thành những đầu mục hồ sơ về công trình XD căn hộ ở bao gồm:

 • Thứ nhất: GPXD.
 • Thứ hai: HĐ xây dựng của chủ nhà ký với CĐT.
 • Thứ ba: Báo cáo, thống kê kết quả khảo sát XD.
 • Thứ tư: Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công XD.
 • Thứ năm: Báo cáo kết quả và văn bản kết quả bản vẽ thi công XD.
 • Thứ sáu: Bản vẽ hoàn công
 • Thứ bảy: Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm.
 • Thứ tám: Văn bản của các cơ quan, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền về thỏa thuận hay xác nhận tính an toàn chữa cháy, phòng cháy, an toàn vận hành thang máy.

Công trình CHCC đảm bảo nghiệm thu và chất lượng an toàn

Điều kiện bàn giao căn hộ của CĐT hiện nay đang thực hiện theo một quy định chung tại Điều 126 bộ Luật xây dựng 2013 về bàn giao thành phần xây dựng. Cụ thể về điều khoản quy định:

“1. Việc bàn giao dự án xây dựng phải đảm bảo các quy định sau:

 1. a) Đã thực hiện kiểm tra công trình xây dựng theo đúng điều luật của pháp luật về xây dựng;
 2. b) Bảo đảm an toàn trong khai thác và vận hành khi đưa công trình vào sử dụng.”
Nghiệm thu bàn giao căn hộ chung cư

Nghiệm thu bàn giao căn hộ chung cư

Hoàn thành công trình theo đúng tiến độ phê duyệt

Khoản 2 Điều 11 Luật kinh doanh BĐS 2013 cũng quy định rõ về dự án đủ điều kiện bàn giao nhà chung cư, căn hộ của CĐT đó là: CĐT chỉ được phép bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành xong tất cả đầu mục xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án, bảo bảo kết nối với hạ tầng chung; Điều kiện bàn giao CHCC thô: Phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của CHCC.

Các quy định về biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Với tầm quan trọng của việc nhận bàn giao CHCC nên pháp luật cũng đã có những quy định về thủ tục và điều kiện nhận giao hồ sơ bàn giao nhà và nhà chi tiết, các quy định về phạt chậm bàn giao căn hộ và trách nhiệm thực hiện thời hạn cũng như giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư khi đón nhận bàn giao từ các nhân viên bàn giao đại diện CĐT.

Như vậy, theo quy định thì điều kiện bàn giao CHCC là khi CĐT có đủ hồ sơ bàn giao CHCC do nhà thầu thi công giao để đảm tính an toàn và hợp pháp của công trình. Chỉ khi CĐT có đủ các giấy tờ trên thì mới được xem là dự án đủ điều kiện bàn giao CHCC cho khách hàng.

Do đó, CHCC đủ điều kiện bàn giao phải đáp ứng điều kiện:

 1. CHCC đã được nghiệm thu và đảm bảo vận hành theo đúng quy định
 2. CHCC đã hoàn thành các hạng mục XD theo tiến độ dự án;
 3. Có đầy đủ thông tin và hồ sơ bàn giao CHCC theo quy định.

Nếu CHCC bàn giao chưa hoàn thiện và đáp ứng đủ điều kiện nhận CHCC ở trên thi khách hàng có quyền không nhận bàn giao nhà ở. Ngoài ra, khi bàn giao cần phải có biên bản bàn giao CHCC và người nhận cần giữ gìn biên bản bàn giao nhà chung cư tránh thất lạc và để mất bởi đây là căn cứ để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi đi nhận bàn giao CHCC.

Những chú ý sau khi kiểm tra và nhận biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao CHCC đó là ký biên bản bàn giao và có ý kiến rõ ràng.

Mời bạn đọc xem và tải mẫu biên bản bàn giao căn hộ chung cư tại đây.

– Khi khách hàng từ chối tiếp nhận CHCC: Ký xác nhận từ chối, hoàn thiện căn hộ vào biên bản, ghi lại các yêu cầu sửa chữa, phiếu yêu cầu và hẹn thông báo tình trạng xử lý.

Trên đây là toàn bộ những quy định về thủ tục hồ sơ, điều kiện và chú ý nhận bàn giao CHCC. Mong rằng, với những chia sẻ này quý khách hàng sẽ không phải đối diện với các vấn đề khi nhận CHCC bàn giao từ CĐT.

– Khi khách hàng đồng ý tiếp nhận CHCC: Ký các biên bản giao nhận CHCC, hồ sơ giao nhận, bàn giao chìa khóa và hướng dẫn liên lạc với BQL chung cư để hỗ trợ  đảm bảo sinh hoạt và dọn vệ sinh.

 • Khi ký BBBG hãy nêu rõ ý kiến bằng chữ viết tay của mình thay vì để người bàn giao viết. Giữ lại BBBG CHCC sau khi làm việc tránh để mất.
 • Hãy tắt hết nước, khóa cửa ban công và điện và yêu cầu bàn giao các loại khóa cửa và điều khiển để tránh tình trạng bị tráo đổi nội thất sau khi bàn giao.
 • Yêu cầu xác nhận vào BBBG nhà chung cư chỉ số nước, điện khi chốt bàn giao.
 • Yêu cầu bàn giao sơ đồ nước và điện để tiện cho việc sửa chữa nếu có tránh khoan trúng khi chủ nhà muốn hoàn thiện nội thất CHCC sau bàn giao.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về biên bản bàn giao căn hộ chung cư. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá