Cầu Thủ Thiêm 2 đang là cây cầu dây văng nối liền Q1 với TP Thủ Đức ở TP Hồ Chí Minh bắc ngang qua sông Sài Gòn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin và cập nhật tiến độ xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất cùng với thời gian hoàn thành Cầu Thủ Thiêm 2 khi nào nhé?

Thông tin mới nhất về Cầu Thủ Thiêm 2

CĐT cho biết, do tác động của đại dịch Covid 19 làm cho tiến độ thi công gặp nhiều khó khăn và ngưng trệ vì phải giãn cách xã hội. Làm hạn chế, đứt gãy chuỗi cung cấp với giao nhận dẫn tới mất cân bằng cùng với sự thiếu hụt tài chính. Tuy vậy, CĐT đã cố gắng đưa ra các phương án giúp vừa phòng chống đại dịch vừa thi công. Toàn bộ các công nhân và kỹ sư đều được xét nghiệm định kỳ và thực hiện biện pháp “3 tại chỗ”. 

Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức hợp long

Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức hợp long

Đại diện CTCP đầu tư địa ốc CĐT Đại Quang Minh cho biết vào chiều 2-9 cầu Thủ Thiêm 2 đã chính thức hợp long.

17/17 đốt dầm thép bắc qua sông Sài Gòn đã được hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ cam kết.

Tiến độ xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2

Dự án Cầu TT 2 được CĐT động thổ vào ngày 03/02/2015. Vì một số lý do Cầu Thủ Thiêm 2 đã bị lùi thời gian vì vướng mắc trong việc đền bù và giải phóng mặt bằng trong 9 tháng. Tuy nhiên, đến nay sau khi UBND thực giải quyết khó khăn về  đền bù, giải tỏa mặt bằng và hoàn thiện thủ tục pháp lý thì Cầu Thủ Thiêm 2 đã có thể đi vào thi công trở lại vào 17/4/2021.

UBND đã bàn giao mặt bằng, hạ tầng trong phạm vi trước đây để CTY Ba Son tiếp tục thi công hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, về việc thi công và triển khai, CTCP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh cũng đã có những thông báo đến các đơn vị thi công khẩn trương thúc đẩy việc thi công nhằm hoàn thiện các gói thầu xung quanh Cầu Thủ Thiêm 2. CTY đã đề nghị BQL tư vấn làm việc chặt chẽ với các nhà thầu để kiểm tra và đánh giá chất lượng các thiết bị nhằm đảm bảo việc xây dựng đảm bảo đúng tiến độ cũng như chất lượng và độ an toàn.

Ngoài ra, trong khi chờ hoàn thành thủ tục pháp lý nhằm có thể gia hạn thêm hợp đồng chuyển giao với UBND TP, CTY cũng đề nghị các đơn vị thi công, giám sát tham gia kiểm tra nhân lực, thiết bị vật tư, lập chi tiết trình duyệt để hoàn thiện thi công các gói thầu.

Thông tin quy hoạch Cầu Thủ Thiêm 2

Với phong cách thiết kế hiện của Cầu Rồng cùng lối thiết kế cầu dây văng với trụ tháp chính có chiều cao 113m, nghiêng về phía KĐT Thủ Thiêm, Cầu Thủ Thiêm 2 được đánh giá là điểm nhấn kiến trúc nổi bật và đặc sắc trên sông Sài Gòn cả ngày ngày và đêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 bắc ngang sông Sài Gòn có tổng chiều dài là 1400 m với quy hoạch 6 làn xe đi lại: 4 làn xe ô tô, 2 làn xe hỗn hợp, với 3 nhánh cầu:

 • Nhánh chính có chiều dài 437m với quy hoạch 4 làn xe đi thẳng vượt qua nút giao thông Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn, liên kết 2 tuyến đường khác là Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng.
 • Nhánh N2 dài 192,7m, kết nối từ Q2 qua Q1, điểm đầu tại đường Tôn Đức Thắng trước nút giao thông Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn.
 • Nhánh N1 dài 195,5m có điểm bắt đầu từ Công trường Mê Linh kết nối vào Cầu chính, đi qua KĐT mới Thủ Thiêm.

Tổng quan thông tin về đơn vị xây dựng chính Cầu Thủ Thiêm 2

Là nhà thầu chính trong công tác thi công dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là CTY TNHH Freyssinet Việt Nam, có trụ sở tại Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội với vốn điều lệ lên đến 785 triệu đồng

CTY từng có rất nhiều kinh nghiệm thực hiện các gói thầu EPC: “Khảo sát, thiết kế, thi công và xây lắp” thuộc Dự án Nâng cấp và Mở rộng mặt cầu Kênh Tẻ với giá trị trúng thầu 81,5 tỷ đồng. Hiện Freyssinet liên danh với một đơn vị khác đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành dự án Cầu Thủ Thiêm 2 .

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của CTY là nhập khẩu các vật tư, thiết bị, sản phẩm và mặt hàng xây dựng chuyên dụng. Bên cạnh đó Freyssinet còn đảm nhận thi công và xây dựng các công trình quốc gia như công trình thủy lợi, giao thông, các hạ tầng kỹ thuật…. Ngoài ra đơn vị còn mở rộng sang lĩnh vực sửa chữa và bảo dưỡng các công trình xây dựng.

Ngân sách đầu tư Cầu Thủ Thiêm 2

Để thanh toán khoản ngân sách đầu tư cho dự án Cầu Thủ Thiêm 2 , Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho UBND TP. HCM giao cho CTY Đại Quang Minh 13,6 ha diện tích đất trong KĐT mới Thủ Thiêm để thực hiện theo cơ chế thực hiện đồng thời với Dự án BT. 

Với giải pháp thực hiện đồng thời trên tổng vốn đầu tư của dự án đã có sự hạn chế đáng kể chỉ còn 3.082,5 tỷ đồng, giảm được phần ngân sách dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công và xây dựng với ngân sách đầu tư gần 4260 tỷ đồng, trong đó:

 • Chi phí cho tư vấn và xây dựng có giá trị lên đến 2.283,0 tỷ đồng;
 • Chi phí đền bù và giải phóng mặt bằng là 308,5 tỷ đồng;
 • Chi phí dự phòng đối là 491 tỷ đồng
 • Chi phí dự phòng đồng tiền trượt giá là 1.177,5 tỷ đồng.

Vị trí quan trọng của Cầu TT2

Khi đưa vào sử dụng, Cầu TT2 – đại lộ Vòng Cung – đường Lương Định Của sẽ tạo nên một luồng giao thông mới, kết nối trực tiếp trung tâm Q1 ra cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây. 

Cầu TT2 có điểm đầu là nút giao Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, chạy dọc theo trục đường Tôn Đức Thắng Q1, bắc qua sông Sài Gòn và kết nối với trục Đại lộ Vòng cung trong KĐT mới Thủ Thiêm.

BĐS khu vực chịu ảnh hưởng của Cầu TT2 

Việc Cầu Thủ Thiêm 2 được đưa vào thi công với cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện trong tương lai tác động thị trường BĐS của Thủ Thiêm và những khu vực lân cận trở nên nóng và hấp dẫn hơn, nhiều CĐT đã và đang rót vốn vào thị trường BĐS này. Trong cuối năm 2019 , một số dự án Thủ Thiêm và khu vực xung quanh và lân cận sắp được ra mắt:

 • Empire City
 • Sunshine Venice
 • Eco Smart City
 • The River In Thủ Thiêm
 • Paris Hoàng Kim
 • Laiman City
 • Water Bay Novaland
 • SaiGon BroadWay.

Công trình Cầu TT2 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển khu vực. Trước hết là giải quyết được việc giao thông ùn tắc ở những đoạn đường cầu đang thi công; giải quyết tình trạng giao thông ách tắc và giảm bớt áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn hiện đang gồng gánh quá tải.

Bên cạnh đó, Cầu TT2 còn hoàn thiện cho cơ sở hạ tầng mạng lưới giao thông của TP thông qua việc kết nối các quận trung tâm với KĐT mới Thủ Thiêm, hoàn thiện cơ sở hạ tầng hệ thống giao thông trục chính của TP, là mạng lưới kết nối giữa các quận thuộc khu vực trung tâm TP.HCM với các khu vực Đông Nam Bộ.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Cầu Thủ Thiêm 2. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá