Motel không phải là một khái niệm quá mới với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thế nào là Motel và Hotel là gì? Thậm chí, nhiều người vẫn không biết sự khác biệt của 2 loại hình kinh doanh Motel và Hotel. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về điều này và sự khác nhau như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Motel là gì?

Motel dùng để đề cập đến nhà nghỉ có quy mô nhỏ, giá cả bình dân và ít tiện nghi. Đa phần Motel được xây dựng dọc đường quốc lộ,và xây khá đơn giản. Hay nói một cách đơn giản thì Motel là chỗ nghỉ chân, dừng chân tạm thời cho khách vãng lai và khách du lịch qua đêm.

Còn Hotel là khách sạn đáp ứng chỗ ở hay một số tiện nghi khác giúp khách hàng hài lòng. Một hệ thống các khách sạn được phân cấp từ 1 đến 5 sao. Tùy thuộc vào thứ hạng sao sẽ có những mức giá khác nhau hay những đặc điểm của từng loại phòng sẽ tác động đến giá của những phòng đó.

Thế nào được gọi là Motel?

Motel là từ ghép của 2 từ hotel và motor, xuất hiện năm 1950. Trong 1 chuyến đi nghỉ dưỡng, Wilson thấy rằng các nhà nghỉ trên đường đi có giá đắt và quá nhỏ. Ông đã thành lập ra tập đoàn Holiday Inns, với việc tạo ra hàng loạt Motel trên xa lộ, với tiêu chí giá cả phải chăng và tiện nghi.

Khái niệm này được hình thành từ đó. Sau nhiều năm đã có hơn 2000 Motel mọc lên tại Mỹ và phát triển ra những nước khác trên toàn thế giới.

Những điểm tạo nên sự khác biệt cho motel và hotel

Quy mô

Motel có quy mô, diện tích nhỏ hơn Hotel. Mỗi nhà nghỉ chỉ khoảng 12 -20 phòng, còn với hotel thì số phòng có thể lên đến vài trăm phòng được đầu tư và xây dựng kỹ lưỡng bởi các kiến trúc sư.

Địa điểm

Hotel thường được xây dựng quanh các khu nghỉ dưỡng và du lịch tại các thành phố lớn. Còn Motel thường được xây dựng dọc các quốc lộ.

Dịch vụ

Đây là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Hotel và Motel. Motel chỉ là nơi dừng chân tạm thời với giá tương đối thấp không như hotel. Trong khi đó hotel với rất nhiều dịch vụ đẳng cấp như: nghỉ dưỡng, tiệc cưới hay tổ chức hội nghị cùng với nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Nhân sự

Đối với motel chỉ cần vài nhân viên có thể đảm nhận được công việc. Còn đối với Hotel với quy mô lớn chuyên nghiệp, thường có đội ngũ nhân sự đông đảo được chia làm nhiều bộ phận khác nhau: bộ phận kinh doanh, lễ tân, buồng phòng, F&B…

Ưu điểm của Motel 

Hình thức kinh doanh Motel thu hút khách du lịch và phát triển mạnh mẽ. Bởi những ưu điểm riêng như:

  • Vị trí địa lý thuận lợi;
  • Giá rẻ;
  • Cơ sở hạ tầng vẫn đầy đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho khách du lịch;
  • Nhiều ưu đãi hấp dẫn do các CĐT mang đến để thu hút khách hàng;

Mục đích của chủ Motel đó là sự đồng thuận từ phía khách hàng, yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến sự thành hay bại. Do vậy, bạn cần phải tạo nên những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình, không ngừng thúc đẩy và phát triển chất lượng phục vụ.

Giá cả hợp lý, vị trí thuận lợi

Motel càng gần trung tâm, các điểm nghỉ dưỡng càng tốt. Hầu hết mọi khách du lịch đều không thích chọn những nhà nghỉ quá xa trung tâm sẽ mất nhiều chi phí và thời gian đi lại. Và một điều quan trọng nhất là hầu hết tất cả khách hàng của Motel thích có mức giá rẻ nhất có thể.

Cơ sở hạ tầng

Về hạ tầng và tiện nghi thì Motel không thể so sánh với khách sạn. Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là Motel cũng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản như wifi, vệ sinh sạch sẽ, điện nước.

Có nhiều mức ưu đãi hấp dẫn

Khách hàng thường “cảm nắng” với các trương trình giảm giá, khuyến mãi của các Motel.

G3K531 The front entrance of the Clown in Tonopah Nevada

Vậy đối tượng khách hàng của Motel

Tâm lý đại đa số người dân Việt Nam không ngừng tìm tòi khám phá những điều mới lạ, thường thích sự mới lạ. CĐT có thể nắm bắt suy nghĩ đó, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi để đưa mô hình kinh doanh mới này vào khai thác, tạo nên sự lạ và độc để lôi kéo khách hàng.

Trên lượng du khách đến với Việt Nam, lượng hành khách đi du lịch bụi, phượt, du lịch ngắn ngày không hề nhỏ. Họ đi du lịch tự phát, mà không cần theo tour, tự thuê mô tô hay ô tô, với ý muốn chủ động tìm hiểu những địa điểm yêu thích.

Để tối ưu và tiết kiệm chi phí, mô hình lưu trú của nhóm đối tượng này nên là Motel thay vì các khách sạn lớn. Đây chính là phân khúc đối tượng tiềm năng mà mô hình Motel hướng tới.

Những trục đường giao thông chính, quốc lộ tập trung nhiều địa điểm ăn chơi, du lịch nổi tiếng. Địa điểm tạo điều kiện thuận lợi để các loại hình Motel thúc đẩy và phát triển.

Tình trạng phát triển loại hình Motel tại Việt Nam

Tiềm năng du lịch đang rất lớn tại Việt Nam, du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay. Kinh tế du lịch tại Việt Nam được coi là một thị trường luôn “hot”, không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Sự phát triển chóng mặt của ngành du lịch là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường của hình thức lưu trú. Khi lượng khách du lịch quốc tế và trong nước tăng nhanh chóng. Đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy các loại hình du lịch.

Ngoài những hình thức lưu trú cao cấp như khách sạn hay resort thì Motel đang được nhiều CĐT chú trọng, thu hút một lượng khách không hề nhỏ ưa chuộng. Đồng thời, gia tăng sự lựa chọn cho du khách để phù hợp với tài chính của mình.

Cơ hội và thách thức nào cho Motel ở Việt Nam

Nhờ quy hoạch và đầu tư của nhà nước mà các vùng ngoại ô ở gần địa điểm du lịch được mở rộng, các con đường cao tốc được xây dựng thì motel mới có nhiều điều kiện để phát triển. Ở những nơi mà hotel chưa đủ điều kiện để mở thì motel là sự lựa chọn thích hợp nhất để kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Đối với giới trẻ hiện nay thì xu thế du lịch tự túc hay bụi đang là sự chọn lựa hàng đầu. Với những chuyến đi như thế thì motel được ưa thích hơn cả với chi phí rẻ, tiết kiệm cho bản thân họ mà không cần quá nhiều tiện ích hay dịch vụ. Ngoài ra phải kể đến một điểm khác biệt mà motel mang lại đó là sự độc đáo và mới lạ.

Một trong những đặc điểm thu hút đầu tư mô hình motel chính là sự ràng buộc về pháp lý khi triển khai các hình thức kinh doanh. Hiện nay Motel tại Việt Nam chưa bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn cũng như các điều kiện pháp lý.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Motel. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá