Hiện nay thị trường bất động sản đang là một trong những thị trường siêu hót. Bởi thị trường này mang đến cho các NĐT nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ và khám phá được hết thị trường này. Bởi thực tế, đây cũng là một thị trường khá mạo hiểm. Vậy thị trường bất động sản là gì? Ưu nhược điểm của thị trường BĐS?… Nếu bạn muốn có đáp án nên tham khảo bài viết này.

Thế nào là thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản là nơi diễn ra những hoạt động mua bán, kinh doanh bất động sản và dưới sự quản lý của Nhà nước một cách chặt chẽ.

Thị trường BĐS

Thị trường BĐS

Trước khi tìm hiểu kĩ về thị trường, đầu tiên bạn cần nắm được dinh nghĩa về bất động sản .

Bất động sản là những  khối tài sản gắn liền với đất đai. Tên thường gọi là tài sản nhà đất hay địa ốc. Các tài sản này không thể di chuyển hay tách rời. Nhành bất động sản khá đa dạng như chung cư, nhà ở,  đất nền dự án, công trình xây dựng,…

Kinh doanh bất động sản thực chất là các hoạt động đầu tư vốn để trao đổi, mua bán, cho thuê, chuyển nhượng sở hữu, xây dựng hay môi giới bất động sản.

Ưu và nhược điểm của thị trường BĐS

Bất cứ một loại hình thị trường nào hay mặt hàng kinh doanh nào đều có ưu và nhược điểm. Và thị trường BĐS cũng không phải ngoại lệ.bạn cần trả lời những câu hỏi sau nếu muốn tham gia thì trường BĐS này: Thị trường bất động sản là gì ? ưu và nhược điểm của thị trường BĐS?. Từ đó phát huy được hết tiềm năng thế mạnh của bản thân và giảm thiểu tối đa rủi ro.

Ưu điểm của thị trường BĐS

Theo nhiều báo cáo phân tích đánh giá về thị trường này đã nêu ra ưu thế lớn nhất của “mặt hàng” này là nhu cầu to lớn và chưa có dấu hiệu giảm. Vì trên thực tế, hiện nay mức thu nhập và phong cách sống của người dân càng ngày càng tăng. Vậy nên người lao động có nhu cầu mua BĐS rất lớn.

Song, các chuyên gia phân tích đánh giá Việt Nam đang là một trong các nước có tiến trình, tốc độ đô thị hóa khá nhanh. Theo thống kê trong một năm có đến trên  một triệu dân di chuyển đến các thành phố, đô thị lớn để sinh sống. Đây là tiền đề để cho những cơ hội phát triển thị trường BĐS những giai đoạn sau

Nhược điểm của thị trường BĐS

  • Thủ tục hành chính và quy trình về mua bán bất động sản chưa tối ưu, còn quá phức tạp. Đây là điểm còn tồn lại khiến ngành này mất đi sức hút trên thị trường.
  • Yếu điểm kế tiếp phải kể đến là việc quy hoạch và giải phóng mặt bằng rất nhiều bất cập và khá phức tạp. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng một số dự án bị treo tác động rất nhiều đến thị trường BĐS.
  • Nguồn vốn đầu tư tại các công ty kinh doanh bất động sản còn hạn chế. Làm thị trường bị cản trở trong quá trình phát triển
  • Cần đặc biệt chú ý là có nhiều doanh nghiệp, công ty ma hoạt động giả mạo, trá hình trong thị trường bất động sản. Vấn đề này vẫn đang tồn tại và chưa được nhà nước, các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết triệt để dẫn đến nhiều hậu quả làm ảnh hưởng đến sự phát triển của một số doanh nghiệp nói riêng và thị trường BĐS nói chung.

Phân loại bất động sản

Thị trường BĐS phân ra thành nhiều loại hình khác nhau kể đến như: đất nền, Căn hộ – chung cư, nghỉ dưỡng, nhà phố, …

Bất động sản có được đầu tư xây dựng

BĐS có đầu tư xây dựng gồm có bất động sản công trình dịch vụ- thương mại  và nhà xưởng;nhà đất (gồm có đất đai và tài sản gắn liền với nhà đất); BĐS trụ sở làm việc; cơ sở hạn tầng… Trong đó nhóm bất động sản nhà đất (căn hộ – chung cư) là nhóm cơ bản, chiếm tỷ trọng lớn nhất, tính phức tạp cao và chiếm lượt giao dịch giao dịch đa số trên thị trường.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Các loại đất đai không có tài sản gắn chặt với đất như: đất nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, đất hiếm, đất rừng, đất chưa từng sử dụng… Và trong đó đất nông nghiệp có tỷ trọng lớn nhất.

Bất động sản đặc biệt

Nhóm bất động sản bao gồm những công trình bảo tồn của quốc gia như di sản văn hoá thế giới,  miếu, đình chùa, nghĩa trang, … Trên thị trường đây là loại hình tham gia ở mức thất nhất 

Xu hướng của thị trường BĐS trong năm 2022

Bất động sản KCN

Là một trong những ngôi sao sáng trên thị trường vào năm 2022. BĐS khu công nghiệp chiếm nhiều ưu thế bởi nền kinh tế thị trường phát triển trên đà ổn định. Với nhiều ưu thế là một trung tâm gia công, sản xuất mới ở châu Á, có vị trí địa lý gần Trung Quốc và kinh phí nhân công lao động thấp.

Đất nền

Đất nền theo các chuyên gia vẫn là loại hình sản phẩm chủ yếu của thị trường BĐS được những NĐT quan tâm nhất trong năm 2020 do đặc thù có tính sở hữu mãi mãi dù cho thị trường gần trở lại đây có xu hướng giảm.

Thị trường lân cận 

Quỹ đất nội thành dần đang cạn kiệt tại hai thị trường chủ yếu là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Vậy nên “sức nóng” đang chuyển dần sang một số tỉnh thành lân cận đang có tốc độ tăng trưởng vượt trội về BĐS như Long An, Thanh Hóa, Hải Dương, Nghệ An, Hưng Yên, Đồng Nai,  Biên Hòa,…. Các tỉnh thành này đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng

Phân khúc nhà ở

Với nền kinh tế phát triển hiện nay, hoạt động mua chung cư hay nhà ở đáp ứng nhu cầu và kế hoạch sinh sống tại dài hạn. Nhu cầu các căn hộ giá tốt đang rất nhiều nên có đà khan hiếm. Nhưng trong khi đó các căn hộ tiện nghi, sang trọng dự báo sẽ có khả năng tăng mạnh vào năm 2021.

BĐS xanh 

Ngày nay qua mạng internet, khách hàng tiếp cận nhanh chóng những thông tin BĐS, công nghệ có vai trò tác động lớn và việc thay vì đổi hành vi của người tiêu dùng.Vậy nên việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào BĐS sẽ giúp các doanh nghiệp tạo nhiều cơ hội, thời cơ tiếp cận với mọi  khách hàng.

M&A

Năm 2021 sẽ vẫn gây ra tình trạng khan vốn của những doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Đồng thời vì ảnh hưởng dịch Covid 19 các NĐT dè chừng, chững lại khiến các sản phẩm BĐS không  được mua bán. Từ đó đã xuất hiện thêm tình trạng tìm kiếm các  NĐT nhằm chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A,cổ phần, hay từng phần của dự án… của các CĐT đang hết năng lực tài chính.Và có rất  nhiều chuyên viên dự đoán lĩnh vực BĐS hình thức qua M&A sẽ trên đà tăng  mạnh tiếp nối nhau diễn ra sôi nổi.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về thị trường bất động sản. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá