Thông thường khi bạn chi tiền ra mua một căn nhà thì tài sản đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Tuy nhiên khi bạn mua CHCC cũng được nhận sổ hồng nhưng có thời gian nhất định. Vậy thời hạn sử dụng nhà chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn đi về đâu và chủ sở hữu có được đền bù không? Dưới đây là một số quy định cho sổ hồng chung cư

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư là gì?

Đa số các khách hàng, người dân khi đi mua căn hộ chung cư đều cho rằng mua căn hộ sẽ sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có niên hạn, thời hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Khái niệm sở hữu vĩnh viễn là sở hữu hoàn toàn vĩnh viễn về khu đất, địa điểm để xây dựng chung cư còn căn hộ sẽ có niên hạn.

Quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư

Quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư

Hết thời hạn sở hữu căn hộ nhà chung cư, chủ sở hữu hay chủ căn hộ sẽ phải cải tạo, tự đập đi xây mới hoặc giao lại cho cơ quan chức năng. Hiện nay, quy định thời gian sử dụng căn hộ chung cư đã được ghi rõ trong LNO 2014, nhưng ít khách hàng, người dân nào nào đi mua căn hộ chung cư để ý đến.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Điều 99 LNO 2014 quy định, thời gian sử dụng nhà chung cư được xác định dựa vào cấp của dự án hay công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Niên hạn sử dụng căn hộ chung cư được quy định cụ thể như sau:

– Công trình xây dựng cấp 1 (nhà chung cư có số tầng nhiều hơn 20) và công trình đặc biệt: trên 100 năm.

– Công trình xây dựng cấp 2 (nhà chung cư có số tầng từ 8 đến 20): từ 50 năm – 100 năm.

– Công trình xây dựng cấp 3 (nhà chung cư có số tầng từ 2 đến 7): từ 20 năm – 50 năm.

– Công trình xây dựng cấp 4 (1 tầng kết cấu đơn giản): nhỏ hơn 20 năm.

Khi chung cư đạt tới niên hạn 50 năm có được sử dụng tiếp không ?

Việc căn hộ chung cư có được cho phép tiếp tục sử dụng nữa hay không và thời gian, thời hạn bao nhiêu năm nữa thì còn phụ thuộc vào kiểm định, đánh giá và kết luận của bên kiểm định chất lượng xây dựng nhà ở của BXD.

Còn đối với trường hợp mà tòa nhà chung cư trong khoảng thời hạn sử dụng mà bị sụt lún, nghiêng lệch hay hư hỏng nặng có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho người sử dụng thì cơ quan chức năng quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành và quyết định kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho các chủ sở hữu nhà ở. Tất cả các nội dung thông tin văn bản thông báo phải được công bố rõ ràng và công khai trên tất cả các kênh thông tin đại chúng để cho mọi người dân có thể được nắm rõ .

Lưu ý về tính pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Để hạn chế những ảnh hưởng và rủi ro khi mua căn hộ chung cư, người mua căn hộ chung cư nên cân nhắc xem xét các điều kiện pháp lý dưới đây:

Về GPKD của CĐT dự án căn hộ chung cư: CĐT phải đăng ký ngành nghề kinh doanh BĐS, để đảm bảo CĐT có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện kinh doanh và xây dựng dự án BĐS. Người mua căn hộ có thể yêu cầu CĐT cung cấp giấy phép kinh doanh hoặc tra cứu tìm kiếm thông tin doanh nghiệp tại các website cung cấp thông tin đăng ký của doanh nghiệp.

Về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất của CĐT: văn bản này đảm bảo đầy đủ tính pháp lý của dự án. Khi dự án có đủ giấy tờ văn bản chứng nhận nghĩa là dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất đai xây dựng dự án là “đất sạch” không có bất kỳ một tranh chấp pháp lý. Giấy chứng nhận chứng minh dự án CĐT đang bán không bị CĐT thế chấp tại ngân hàng.

Về Giấy phép xây dựng của dự án: Đảm bảo rằng dự án chung cư đã được cấp phép xây dựng và xây dựng đúng hạn mức với giấy phép được cấp. Hiện tại, có rất nhiều CĐT dự án căn hộ chung cư chưa được cấp phép để xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên tiến hành bắt tay thi công xây dựng. Nếu cơ quan chức năng có thẩm quyền phát hiện, dự án sẽ bị đình chỉ tạm dừng thi công, xử phạt, làm trễ tiến độ dự án. Rủi ro và ảnh hưởng của khách hàng sẽ cực kỳ cao nếu mua phải các dự án căn hộ chưa có giấy phép xây dựng. 

Về hồ sơ xác định CĐT đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền lệ phí sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất: Phần này sẽ tác động và ảnh hưởng đến khả năng ra sổ của dự án căn hộ chung cư sau này. Nhiều khu căn hộ chung cư khi người dân đi làm sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bị vướng bởi CĐT còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Quyền lợi của người mua khi chung cư hết niên hạn sử dụng

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi nhà chung cư khi hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật quy định rõ về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng, có nguy cơ sập đổ thì cơ quan chức năng quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức rà soát và kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Trường hợp nhà chung cư vẫn còn bảo đảm an toàn và chất lượng cho người sử dụng thì chủ sở hữu vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận của cơ quan kiểm định, ngoại trừ những trường hợp nằm trong khu vực phải thực hiện xây dựng đồng bộ với khu nhà ở, cải tạo hoặc được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phương án phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua cuộc họp tổng bộ chung cư.

Trường hợp nhà chung cư không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ thì cơ quan chức năng quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành quyết định kết luận kiểm định chất lượng. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm và nhiệm vụ phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà, căn hộ chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xây dựng và phá dỡ công trình khác.

Khi nhà chung cư nằm trong diện phá dỡ để xây dựng lại thì các chủ sở hữu của chung cư sẽ được CĐT dự án lo chỗ ở tạm thời hoặc bằng giải pháp thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian xây dựng lại và cải tạo; trường hợp doanh nghiệp kinh doanh BĐS và chủ sở hữu thỏa thuận thương thảo đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận sẽ di chuyển về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian xây dựng lại và cải tạo.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá