Trước khi chuyển về ngôi nhà mới hay căn hộ mới, người Việt ta thường tổ chức lễ nghi mang đậm tính truyền thông như lễ trấn trạch, lễ nhập trạch… Cầu sự may mắn đến với gia chủ. Lễ nhập trạch thì chúng ta thường xuyên thấy ở tất cả các tỉnh thành, còn lễ trấn trạch nhà mới là gì? Có lẽ nghi lễ này đang còn khá lạ lẫm với nhiều người.

Trong bài này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về lễ trấn trạch là gì? Và vì sao phải trấn trạch nhà mới hay có nên trấn trạch hay không.

Thế nào là trấn trạch nhà?

Hiểu rõ trấn trạch là gì và cũng như trấn trạch sao cho đúng cách và hợp lý được cho là phép trừ tà, loại bỏ âm khí thu hút tăng mạnh nguồn vượng khí cho căn nhà của bạn. Bên cạnh đó, khi chuyển về sống ở nhà mới hay việc xây nhà mới người ta cũng tiến hành lễ trấn trạch.

Trấn trạch nhà

Trấn trạch nhà

Trấn trạch là một nghi thức lễ nghi giúp cho nơi làm việc, căn nhà hay nơi ở của bạn luôn được ổn định và vững vàng. Đây được coi là 1 cách làm và thực hiện để cầu sức khỏe, sự bình an và may mắn cho chủ nhà cũng như những thành viên khác trong gia đình.

Những trường hợp cần phải trấn trạch nhà

Tại Việt Nam, các gia đình người Việt sẽ tiến hành nghi thức trấn trạch cho căn nhà mình khi gặp 1 trong các trường hợp sau đây:

Trấn trạch nhà mới

Hiện nay, để đề phòng ngừa và hạn chế những nguồn năng lượng xấu xâm nhập, khi tiến làm lễ nhập trạch nhà mới, các chủ nhà sẽ thực hiện luôn cả nghi thức trấn trạch. Mục đích chính là làm tăng vượng khí, hàn gắn long mạch cho ngôi nhà mới của mình. Tạo sự may mắn, bình an, cầu sức khỏe cho cả gia đình để các thành viên trong nhà được an cư lạc nghiệp. 

Nhiều tà khí xung quanh ngôi nhà

Nếu nhà ở gần khu có nghĩa trang hay nghĩa địa, hay ở gần bãi chiến trường xưa, nơi có hố chôn tập thể,…. thường phải làm lễ trấn trạch. Như vậy sẽ tránh được những sự xâm nhập, những tác động của những vong hồn vất vưởng, và âm khí từ ngoài tác động vào đất nhà, gây ra sự xáo trộn mất ổn định, thậm chí là phá đường làm ăn của chủ nhà. 

Thủ tục trấn trạch nhà mới nhất 2022

Thủ tục trấn trạch nhà mới nhất 2022

Nhiều hàn khí xuất hiện trên đất nền của ngôi nhà

Đất nền, đất ở có hàn khí hay mức năng lượng dương khí thấp hoặc không có cũng là 1 trong những trường hợp cần phải trấn trạch. Bởi năng lượng thấp và hàn khí thấp sẽ gây ra những bất lợi hay ảnh hưởng cho sức khỏe của những người trong gia đình như: Đau ốm liên miên, luôn trong tình trạng mệt mỏi,… 

Long mạch bị tổn thương

Theo quan niệm của cha ông ta từ dân gian xưa, mỗi một vùng đất đều có những long mạch ở phía dưới, long mạch vượng thì căn nhà của bạn trên đất đó sẽ có vượng khí đi theo. Long mạch bị đứt đoạn hay tổn thương sẽ gây ảnh hưởng tác động rất xấu đến gia đình, nhất là trong việc làm ăn buôn bán hay kinh doanh. Gây bất hòa hay dẫn đến lục đục trong nhà. Do vật khi phát hiện ra long mạch đất bị đứt đoạn hay tổn thương, chủ nhà sẽ tiến hành trấn trạch và tiến hành làm lễ hàn gắn long mạch. 

Các cách trấn trạch nhà

Dùng bùa trấn trạch

Hình thức này chủ nhà sẽ sử dụng lá bùa trấn trạch có phần hơi phức tạp và khó khăn hơn so với dùng linh vật. Xét về bản chất thì bùa là vật được các pháp sư trù chí, người không có nhiều kiến thức về phong thủy khi sử dụng bùa không đúng cách và đúng phương thức có thể làm hại lại gia chủ. 

Do đó, khi sử dụng phương thức này chủ nhà nên cẩn trọng và cân nhắc kỹ. Tốt nhất gia chủ nên mời một thầy phong thủy có khả năng và kinh nghiệm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bùa trấn trạch nhà

Bùa trấn trạch nhà

Phương pháp dân gian

Trong dân gian có một số người dân vẫn hay sử dụng cháo loãng, trà vằng… để có thể trấn trạch nhà. Phương pháp này được người dân phổ biến vào thời xa xưa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tài chính từng gia đình để sử dụng phương pháp trấn trạch.

Dùng linh vật, vật phẩm phong thủy

Vừa được sử dụng làm vật thiết kế cho trang trí vừa làm linh vật tâm linh đem lại may mắn, trừ tà cho ngôi nhà. Một số linh vật phong thủy phổ biến có tác dụng trấn trạch nhà gồm:

  • Rồng: Một linh vật đứng đầu và là trụ cột của tứ linh, một loài thần thú có đầy đủ sự mạnh mẽ nhiều vảy, sừng to. Một linh vật vừa có thể bay lượn trên trời cao lại có thể bơi được dưới nước. Đây được coi là linh vật chứa sức mạnh và có tinh thần để có thể bảo vệ bình an cho con người.
  • Hồ lô: Bên trong hồ lô chứa tiên đan vượng khí và tượng trưng việc bảo vệ con người, trừ tà ác… Linh vật giúp điều hòa và ổn định được khí tức trong ngôi nhà mang lại cát khí trong lành. 
  • Sư tử đá, chó đá: Linh vật này luôn đi cùng nhau và đi theo đôi theo cặp và tượng trưng cho sự trừ tà và bảo hộ.
  • Tám loại vật phú quý cát tường: Như ý kết, song ngư, bảo bình, bảo tản, liên hoa, bạch cái, pháp la và pháp luân.

Các linh vật đều tượng trưng cho sự hòa bình và bảo vệ gia đình chủ nhà. Mang lại luồng khí tốt lành yên bình cho tất cả các thành viên trong gia đình. Việc sở hữu một linh vật này phụ thuộc vào sở thích cũng như hợp căn mệnh của chủ nhà. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy trước khi mua linh vật trấn trạch.

Dùng linh vật để trấn trạch nhà

Dùng linh vật để trấn trạch nhà

Những chú ý mà chúng ta cần phải biết khi trấn trạch nhà mới

  • Mỗi gia đình có tính chất, mệnh khí khác nhau thì trận pháp sẽ khác nhau. Thầy phong thủy sẽ phải đến thực tế mảnh đất, căn hộ chung cư để xác định được vị trí, chọn ngày giờ…
  • Đồ trấn yểm sẽ thường được sử dụng phổ biến là đồ đồng được đúc hình thiêng và đá năng lượng. Ví dụ như: cóc hay long quy,… Bên cạnh đó, các đạo phù, văn phù bằng giấy phải được viết bằng mực có chứa ẩn khí của thầy phong thủy. Đồ trấn yểm được sắp xếp và bố trí trận pháp theo quy luật của trời đất hoặc theo dòng lý khí, tâm linh của thầy.
  • Người thầy phong thủy phải là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm trong chuyên môn trấn trạch nhà. Thầy phong thủy phải giữ được đầy đủ đức rèn tâm, đức tin thờ phụng cho bề trên. Từ đó, khi lập trận trấn yểm, trấn trạch sẽ có được thiên lực mạnh mẽ để bày trấn yểm.

  • Giá để thầy phong thủy trấn yểm, trấn trạch thường sẽ khá cao. Ngoài những phần khổ luyện trong thực tế thì khi trấn yểm thấy phong thủy sẽ bị nhiễm khí xấu vào cơ thể. Do đó, sau mỗi lần trấn yểm, ông thầy thường phải đẩy những khí âm ra nếu không sẽ bị bệnh. Hoặc cúng phóng sinh để có thể chuyển hóa những lỗi phạm với vong.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về trần trạch nhà. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá