Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên cho đến nay đã hoàn thành khoảng 82% tổng khối lượng dự án. Theo tin được biết từ BQL Đường sắt đô thị TP.HCM, hiện nay đang thi công hoàn thiện hệ thống cấp điện toàn tuyến.

Tính đến nay tuyến Metro số 1 đã được TP.HCM tạm ứng 3.373 tỷ đồng và hoàn trả 650 tỷ đồng. Để đảm bảo việc thanh toán cho các nhà thầu tham dự theo hợp đồng, BQL Đường sắt đô thị kiến nghị UBND thành phố đồng ý phê duyệt chủ trương tiếp tục tạm ứng từ ngân sách TP để thanh toán cho các gói thầu.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin mới nhất khi nào đưa tuyến Metro số 1 vào hoạt động nhé!

Hiện trạng Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên mới nhất

Hiện tại thì, dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng với tiến độ chậm nhưng cũng có thể mang đến niềm tin vào sự lựa chọn của mình trong việc mua nhà, đầu tư BĐS ở khu vực phía Đông.

Thực tế cũng đã cho thấy, dự án này đang bị hạn chế và gặp một số vấn đề nên tiến độ chưa thể đáp ứng đúng tiền độ đúng như dự kiến của CĐT trước đó. Tuy nhiên, xét về mặt lợi ích sau khi đưa vào sử dụng thì có lẽ, tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên sẽ là tuyến đường đáp ứng đầy đủ nhất giúp mọi người dễ dàng trong việc đi lại.

Tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 1

Có lẽ, đây là vấn đề được rất nhiều người hay CĐT để ý đến khi có ý định đầu tư vào các dự án khu vực xung quanh tuyến đường sắt này. Theo như những nguồn tin từ CĐT trước đó đã cho thấy: Với rất nhiều mong muốn về một hệ thống cơ sở giao thông an toàn và tiện lợi tại dự án Metro số 1. 

Cho nên không chỉ cơ quan chức năng TPHCM đổ ngân sách vào đầu tư mà các CĐT của các dự án BĐS khác xung quanh khu vực cũng tập trung vào điểm mạnh này. Để nhằm tăng sự thu hút và cạnh tranh khách hàng.

Cập nhật tin tức mới nhất về dự án

Dù CĐT và các đơn vị xây dựng đã có nhiều phương án thi công theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, đi lại theo nguyên tắc “2 điểm đến – 1 cung đường” nhưng số lượng nhân lực xây dựng của dự án vẫn tiếp tục thiếu hụt do ảnh hưởng của việc hạn chế đi lại… Những tháng đầu năm 2021, công trường xây dựng metro số 1 duy trì lên đến trên dưới 2.000 nhân sự thì đến đến thời điểm hiện tại chỉ có thể duy trì còn trên dưới 500 người. 

BQL dự án xây dựng đường sắt TP.HCM có thống kê trình Sở GTVT về tình hình mới nhất các dự án đường sắt khu vực đô thị, trong đó metro số 1 dự kiến phải chuyển sang cuối năm 2023, đầu năm 2024 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo BQL đường sắt đô thị TP.HCM, đến thời điểm hiện tại, tuyến metro số 1 đã đạt được 87,5% tổng tiến độ, dự kiến dự án sẽ đạt 91% tiến động tổng khối lượng vào cuối năm 2021. Do dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên TP nên việc huy động nhân sự tiếp tục bị ảnh hưởng và tác động đến các gói thầu thi công, thiết bị. 

Tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên, hiện giờ ra sao?

Nguồn vốn của dự án Metro số 1

Ngân sách vay do JICA tài trợ cùng với ngân sách đối ứng của TP.Hồ Chí Minh. Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận được ngân sách hỗ trợ từ NH hợp tác liên kết quốc tế từ Nhật Bản dành cho dự án này.

Thông tin về dự án Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Theo thông tin về dự án tuyến Metro số 1, tuyến Bến Thành Suối Tiên trong tương lai hoàn thành bao gồm:

+ 19.7 km (trong đó có 17.1 km đoạn trên cao và  2.6 km đoạn ngầm),

+ 14 nhà ga ( 11 nhà ga trên cao và 3 nhà ga dưới mặt đất).

+ Khu Depot tại P.Long Bình, Q9 với  tổng diện tích xây dựng lên đến 20.9 ha.

Đặc điểm tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Đây là một dự án nằm trong hệ thống tàu điện Metro của TP.Hồ Chí Minh đã và đang được thi công, theo như tiến độ ban đầu đến từ CĐT thì dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020 tới đây.

Dự án được CĐT dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2020 với tuyến tàu đầu tiên đó chính là tuyến số 1: Bến Thành – Suối Tiên, tuyến số 2 đó là: KĐT Tây Bắc Củ Chi – Thủ Thiêm cùng với đó là tuyến số 5: Cầu Sài Gòn – Bến xe Cần Giuộc.

Tổng quan về dự án qua hình ảnh

Tổng quan về dự án qua hình ảnh

Dự án Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên đóng vài trò quan trọng

Mục đích của các tuyến đường sắt này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc:

Dự án giải quyết các vấn đề về giao thông vận tải thuận tiện

  • Giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông
  • Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
  • Thúc đẩy và phát triển đô thị văn minh và hiện đại.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên là tuyến Metro đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. Nó nằm trong hệ thống quy hoạch các tuyến tàu Metro, tàu điện sẽ được cơ quan chức năng xây dựng trong khu vực TP theo quy hoạch đường sắt đô thị của TP.HCM.

Chính những vai trò quan trọng này đã khiến BĐS ở khu vực lân cận , xung quanh tuyến metro trong những năm gần đây trở nên nóng hơn bao giờ hết. Mở ra một giải pháp mới về phương án giao thông đô thị đến các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương.

Tuyến Metro số 1 là đòn bẩy để thúc đẩy BĐS khu vực phát triển

Cho đến nay, khi tiến độ tuyến metro số 1 đã và đang được CĐT gấp rút hoàn thành và ấn định ngày hoàn thành thì sức nóng của thị trường BĐS quanh khu vực này tăng nhanh hơn bao giờ hết, khiến cuộc đua của các CĐT, ông lớn BĐS săn quỹ đất đẹp chiếm lợi thế ngày càng trở nên thú vị và ngày càng căng thẳng.

Bùng nổ về số lượng

Hiện xung quanh tuyến metro số 1 có tổng cộng trên dưới 30 dự án đã và đang xây dựng. Số lượng CHCC cũng từ đó mà tăng từ 7.500 lên gần 26.000 căn.

Các dự án này chạy dọc theo tuyến Metro số 1 và qua các quận của TP như:

  • Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú
  • Vinhomes Central Park – Bình Thạnh
  • Grand Marina Saigon – Quận 1
  • Lavita Garden -Thủ Đức
  • Metro Star – Quận 9
  • Q2 Thảo Điền – Quận 2
  • Lumière Riverside
Hiện các dự án này đang có giá bán giao động từ 55 – 85 triệu/m2.

Hiện các dự án này đang có giá bán giao động từ 55 – 85 triệu/m2.

Giá trị BĐS tăng theo tiến độ

Tuyến metro số 1 khi đi vào sử dụng sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố. Vừa gia tăng tính kết nối liên vùng, vừa làm thay đổi diện mạo của thành phố trở nên hiện đại hơn. Đây chính là đòn bẩy cho sự thúc đẩy và phát triển dài hạn của toàn khu vực phía Đông Sài Gòn nói chung và các dự án BĐS có vị trí xung quanh tuyến metro nói riêng.

Tại TPHCM, giá trị BĐS dọc theo tuyến Metro số 1 được các chuyên gia BĐS đánh giá  theo dõi có mức tăng trung bình 7.3%/năm từ 2010 đến nay. 

So với mức giá khởi điểm, mức giá  dự án BĐS dọc tuyến metro số 1 đã nhỉnh hơn 25%-75%, thậm chí có nơi, dự án lên đến 100-120%. Điển hình như dự án  Masteri An Phú giai đoạn đầu chỉ chào bán với giá từ 25-30 triệu/m2 nhưng đến nay giá đã lên 50-64 triệu/m2.

Thực tiễn ở các quốc gia trên thế giới đã đưa metro vào hoạt động cho thấy nguồn cung căn hộ và mặt bằng giá trị BĐS liên tục tăng.

Chất lượng được quan tâm hơn

Các dự án BĐS quanh tuyến metro số 1 không chỉ có sự gia tăng về số lượng mà còn có sự tăng mạnh về chất lượng với sự xuất hiện của những dòng CHCC hạng sang đầy hấp dẫn. Đơn cử như dự án Grand Marina Saigon với  thương hiệu tập đoàn Marriott lớn nhất Thế giới.

Lời kết! Thông qua bài viết này của novacity.com.vn, quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên. Để hiểu rõ được đầy đủ thông tin, từ đó dễ dàng thực hiện việc mua bán BĐS. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. 

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá